Yemen ‘bắt nghi phạm al-Qaeda’


(Lực lượng Yemen bắt giữ nghi phạm tại một bệnh viện)

Quân đội Yemen bắt giữ ba nghi phạm dân quân al-Qaeda, bị thương trong vụ chạm súng hôm thứ Hai, theo lời nguồn tin an ninh.
Họ bị bắt giữ tại một bệnh viện phía bắc thủ đô Sanaa. AFP nói trong đó có Mohammed al-Hanq, một nhân vật quan trọng của al-Qaeda.

Trong khi đó, Anh và Pháp đã mở cửa trở lại các tòa đại sứ ở Yemen, sau thời gian đóng cửa hồi đầu tuần, cùng sứ quán Mỹ, trước nguy cơ có thể bị al-Qaeda tấn công.

Đại sứ quán Anh nói các khu vực dịch vụ công cộng vẫn tiếp tục đóng, và tình hình an ninh được đánh giá trên cơ sở mỗi ngày một.

Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại tòa đại sứ ở thủ đô Sanaa hôm thứ Ba.

Họ nói các chiến dịch chống khủng bố thành công của các lực lượng Yemen đã đề cập đến “một khu vực quan ngại đặc biệt”.

Công văn đó nhiều khả năng nhắc đến chiến dịch hôm thứ Hai, cách Sanaa 25 dặm về hướng bắc, giết chết hai người tình nghi là thành viên của al-Qaeda.

Việc khó khăn trong đi lại ở Yemen không cho phép BBC tìm chi tiết độc lập để kiểm chứng tin tức từ chiến dịch đó.

Tuy nhiên, phóng viên Jeremy Bowen của BBC ở Sanaa nói ông thấy máy bay chiến đấu bay ngang qua thủ đô vào trưa thứ Hai và tiếp tục đến chiều, cho phép giả thiết là có một chiến dịch quân sự đang được thực hiện.

Giới chức tình báo Hoa Kỳ nói vụ đánh bom thất bại nhằm vào máy bay trên đường sang Hoa Kỳ hôm 25 tháng Mười Hai vừa rồi bắt đầu từ Yemen, nơi người ta nghi là nghi phạm đã được al-Qaeda huấn luyện.

Theo BBC

Tags:

Leave a Reply