Xe đua chạy bằng… sôcôla

Các nhà khoa học Anh ngày 5-5 đã giới thiệu mẫu xe đua chạy bằng nhiên liệu sinh học nhanh nhất thế giới, hoạt động nhờ chất thải từ các nhà máy sôcôla và được chế tạo một phần từ sợi thực vật.


Các nhà chế tạo bên chiếc “xe đua thể thức 3 số 1 thế giới” ở London ngày 5-5-2009 – Ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu hi vọng chiếc xe đạt được vận tốc 232 km/giờ và sẽ đem đến ý tưởng chế tạo nhiều loại xe thân thiện với sinh thái cho các hãng sản xuất ôtô.

Chiếc xe nói trên chạy bằng dầu thực vật và nước thải sôcôla được chuyển hóa thành nhiên liệu sinh học. Tay lái của xe được làm từ các sợi có nguồn gốc thực vật như cà rốt và các loại rau củ khác, còn ghế ngồi được làm từ sợi lanh và bọt dầu đậu nành. Thân xe cũng được làm từ chất xơ sợi thực vật.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Warwick nói xe của họ chạy nhanh nhất trong dòng xe chạy bằng nhiên liệu sinh học. Kích cỡ, khối lượng và hiệu suất xe được chế tạo theo tiêu chuẩn xe đua thể thức 3, do đó được đặt tên là “xe đua thể thức 3 số 1 thế giới”.

“Xe đua thể thức 3 số 1 thế giới” sẽ được giới thiệu tại nhiều cuộc đua như Grand Prix châu Âu và Goodwood Festival of Speed của Anh.

Lãng Thanh
(UGB)

Tags:

Leave a Reply