World Bank cấm công ty VN vì ‘lừa đảo’

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa ra Bấm thông báo cấm cửa Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long và các công ty con vì biểu hiện lừa đảo.


(Công ty bị cấm và các công ty con sẽ không được đấu thầu dự án do World Bank tài trợ tại Việt Nam)

Thông báo được đăng tải ngày 8/10 nói công ty này đã nộp nhiều văn bản sai sự thật khi đấu thầu ba dự án được tài trợ bởi quỹ Trust Fund của World Bank.
Ba dự án này bao gồm Dự án Nâng cấp Đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Dự án Giảm nghèo khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn Hai, và Dự án Phát triển Bền vững Thành phố Đà nẵng.
Thông báo cho biết lệnh cấm này là điều khoản được “quy định trong Thỏa thuận giải quyết qua Đàm phán, với sự hợp tác từ phía công ty.”
World Bank cũng nói trong thông báo rằng công ty này đã “thừa nhận hành vi lừa đảo”.
Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10 năm 2013, World Bank cho biết. Theo đó, Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long sẽ không được phép tham gia bất kỳ dự án nào được World Bank tài trợ.
Cũng theo thỏa thuận giữa hai bên, công ty này sẽ phải “thể hiện sự tuân thủ tuyệt đối và thỏa đáng các tiêu chuẩn về liêm chính của World Bank”.
Điều tra gian lận
Lệnh cấm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Cơ sở Hạ tầng Thăng Long cũng được áp dụng bởi các Ngân hàng Phát triển Đa phương khác theo Hiệp định công nhận lệnh cấm chung đã được ký vào 9/4/2010, thông cáo cho biết.
Ông Leonard McCarthy, Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính của Ngân hàng Thế giới, được dẫn lời trong thông cáo nói những trường hợp gian lận như thế này “nằm trong lĩnh vực điều tra quan trọng do văn phòng của ông phụ trách”.
“Tại Văn phòng Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi điều tra các trường hợp gian lận để đảm bảo rằng độ tin cậy của công tác hỗ trợ kỹ thuật do các dự án của chúng tôi cung cấp là một phần của giải pháp phát triển bền vững và hiệu quả,” ông nói.
Trong năm tài chính 2012-2013, Vụ Liêm Chính của World Bank đã xử lý 74 đơn vị trên khắp thế giới.
Bên cạnh đó, 253 lệnh cấm khác cũng được khối các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDBs) công nhận.

VH:Theo BBC London News

Tags:

Leave a Reply