Trang chủ Wednesday, June 26th, 2019

World Bank cảnh cáo: thất nghiệp đe dọa kinh tế Hoa Kỳ

[ Saturday, 14 November, 2009 ]


Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới Robert Zoellick. (Hình:AP)

SINGAPORE – Tình trạng thất nghiệp trầm trọng kéo dài đang đe dọa có thêm các vụ nợ xấu và làm suy giảm sức mua bán của dân chúng Hoa Kỳ trong năm tới, cản trở sự phục hồi của nền kinh tế, theo lời chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), ông Robert Zoellick, hôm Thứ Tư.

Ông Zoellick cảnh cáo rằng mức thất nghiệp ở Hoa Kỳ, tăng lên 10.2% trong Tháng Mười, mức cao nhất từ 26 năm qua, sẽ có thể tiếp tục ở trong mức cao trong năm 2010.

“Hoa Kỳ sẽ có vấn đề đối phó với các món nợ thẻ tín dụng, nợ của người tiêu thụ không trả được, người dân sẽ không thể trả tiền nhà của họ,” ông Zoellick nói với các phóng viên báo chí ở Singapore. “Một số ngân hàng sẽ tiếp tục phải đối phó với các món nợ xấu không đòi được.”

Các kế hoạch chi tiêu nhằm kích thích kinh tế của chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho đến giữa năm sau, ông Zoellick nói. Sau đó, sự chi tiêu của người dân và đầu tư của các công ty sẽ là động lực chính để duy trì sự phát triển, theo ông Zoellick.

“Nếu gặp phải tình trạng thất nghiệp lớn lao, nếu người tiêu thụ phải lo để dành tiền, tôi không nghĩ người tiêu thụ sẽ đóng được vai trò này.”

Mức phát triển tổng sản lượng nội địa Hoa Kỳ tăng 3.5% từ Tháng Bảy đến Tháng Chín năm nay, sau năm tam cá nguyệt sụt giảm trước đó.

Ông Zoellick cũng nói rằng các chính phủ trên thế giới nên hoàn tất các kế hoạch kích thích kinh tế đã đề ra nhưng khoản thi hành các biện pháp mới.

Giới hữu trách ở Á Châu nên nghĩ đến cách giảm bớt nguồn tài chánh lưu hành, như tăng lãi suất, trước khi giá cả leo thang quá cao, ông Zoellick cho hay. Các chỉ số thị trường chứng khoán và giá địa ốc ở một số nơi ở Á Châu tăng vọt từ Tháng Ba đến nay.

“Các ngân hàng trung ương nên nghĩ đến điều này, nhưng có lẽ vẫn còn kịp thì giờ,” ông nói.

(V.Giang)-NV

Xem thêm : Tin tức