Warren Buffett sắp có thương vụ lớn nhất trong lịch sử


Tỷ phú Warren Buffett – Ảnh: Bloomberg.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đồng ý rót 26 tỷ USD để mua lại 77,4% cổ phần của công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe.
Theo kế hoạch, Berkshire Hathaway sẽ trả cho Burlington Northern Santa Fe 100 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt và cổ phiếu – mức giá này cao hơn 31,5% so với giá đóng cửa của cổ phiếu này ngày 2/11 và đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của Burlington Northern Santa Fe lên 34 tỷ USD. Với giá 100 USD/cổ phiếu, Berkshire Hathaway đã trả giá cao gấp 18,2 lần thu nhập ước tính năm 2010 của Burlington Northern Santa Fe.

Trong thư gửi cổ đông, Berkshire Hathaway đã xin ý kiến chia tách cổ phiếu hạng B của hãng theo tỷ lệ 1:50 (1 cổ phiếu BRK hạng B sẽ chuyển thành 50 cổ phiếu mới). Nếu việc chia tách này được thực hiện thì tính theo giá hiện hành, cổ phiếu mới sẽ có giá 65,3 USD/cổ phiếu hạng B.

Hiện Berkshire Hathaway đang nắm giữ 22% cổ phần của Burlington Northern Santa Fe. Nếu thương vụ trị giá khoảng 26 tỷ USD được thực hiện thì Berkshire Hathaway sẽ nắm giữ gần 100% cổ phần Burlington Northern Santa Fe và trở thành thương vụ đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của tỷ phú Warren Buffett trong vai trò là người đứng đầu tập đoàn bảo hiểm, quản lý tài sản này.

“Chúng tôi đặt cược tất cả vào tương lai của kinh tế Mỹ và tôi yêu thích sự đặt cược này”, Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway cho biết.

Trả lời trên CNBC khi được hỏi về mục tiêu của kế hoạch thâu tóm Burlington Northern Santa Fe, tỷ phú Warren Buffett nói: “Chúng tôi sẽ có nhiều người sử dụng dịch vụ hơn trong 10, 20, 30 năm tới và tôi rất tin tưởng rằng đất nước của chúng ta sẽ thịnh vượng hơn”.

Cổ phiếu của Burlington Northern đã tăng tới 29% trước giờ giao dịch chính thức lên 97,78 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu các công ty cùng ngành khác như Union Pacific, CSX Corp cũng tăng trên 8%.

Trong khi đó, lúc 9h50 (giờ địa phương) cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway (BRK.B-NYSE) tăng 44 USD/cổ phiếu, tương đương 1,35% lên 3.309 USD/cổ phiếu. Còn cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway (BRK.A -NYSE) ở mức 100.139 USD/cổ phiếu, tăng 1,41% so với phiên trước đó.

DUY CƯỜNG
(Theo Reuters, AP, Bloomberg,VnE)

Tags:

Leave a Reply