VN và Philippines tăng cường hợp tác biển


Đây là chuyến thăm Philippines đầu tiên của ông Sang với tư cách chủ tịch nước

Việt Nam và Philippines vừa ký thỏa thuận tăng cường hợp tác trên Biển Đông nhân chuyến thăm Manila của Chủ tịch Trương Tấn Sang.

Tuy nhiên hai bên nhấn mạnh sự hợp tác này mang tính chất phi quân sự và không phải thỏa thuận giữa hai quân đội.
Ông Sang đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Philippines với tư cách chủ tịch nước Việt Nam từ 26/10-28/10.

Các hãng thông tấn có mặt tại Manila cho hay hai bên cũng đã chia sẻ mong muốn thúc đẩy cách tiếp cận đa phương và dựa vào luật pháp quốc tế cho các tranh chấp ở Biển Đông.

Chính phủ Philippines mời Việt Nam tham gia đầu tư vào 15 lô dầu khí bên ngoài vùng tranh chấp giữa các nước.

Ngay ngày đầu của chuyến đi, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã cùng Tổng thống Philippines Benigno Aquino chứng kiến lễ ký kết bốn thỏa thuận, trong đó có văn bản nói về hợp tác song phương trong 13 lĩnh vực bao gồm cả nông nghiệp, năng lượng và công nghệ.

Quan trọng hơn cả là thỏa thuận về chia sẻ thông tin và lập đường dây nóng để xử lý các vấn đề nảy sinh trên biển, như cướp biển, buôn lậu, cứu nạn thiên tai và bảo vệ nguồn lợi biển.

Tổng thống Aquino phát biểu sau khi hội đàm với phía Việt Nam: “Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa lực lượng tuần duyên hai bên cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nền hải quân đánh dấu tiến bộ đáng kể trong quá trình bảo đảm vùng biển an ninh an toàn hơn trong khu vực”.
Vùng biển hòa bình

Về phần mình, ông Trương Tấn Sang hứa rằng Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ đề xuất thiết lập vùng biển Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác tại Biển Đông.

Theo ông, đề xuất này sẽ bổ sung hữu hiệu cho bản hướng dẫn thực hiện Tuyên bố chung về cách ứng xử ở Biển Đông mà các nước Asean đã đạt được với Trung Quốc.

Ông chủ tịch được dẫn lời nói: “Chúng ta khẳng định lần nữa tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định và tự do hàng hải tại Biển Đông”.

Ông Trương Tấn Sang nói thêm rằng ông hy vọng Asean sẽ đưa ra được bộ quy tắc ứng xử trong thời gian tới.

Quan chức Philippines có mặt tại các cuộc hội đàm nói ông Sang đã trấn an người đồng nhiệm nước chủ nhà, rằng thỏa thuận về sáu nguyên tắc giải quyết bất đồng mà Việt Nam ký với Trung Quốc hồi đầu tháng trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng không đi ngược lại chủ trương đa phương và tuân thủ pháp luật trong giải quyết bất đồng trên biển.

Nhon Nguyen – Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply