Trang chủ Sunday, January 19th, 2020

VN phản đối TQ tập trận ở Trường Sa

[ Monday, 07 March, 2011 ]

Việt Nam đã khiếu nại việc Trung Quốc tập trận quân sự gần quần đảo mà hai bên đang có tranh chấp và cáo buộc nước láng giềng vi phạm chủ quyền.


(Việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự và tiến hành thao diễn trên biển khiến các nước láng giềng quan ngại.)

Các quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Tư nhằm có phản ứng trước các báo cáo nói hải quân Trung Quốc đã có các hoạt động hồi tháng trước quanh khu vực Trường Sa, quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

“Phía Việt Nam tuyên bố rõ rằng với việc tiến hành các cuộc tập trận tại quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam,” một tuyên bố từ Bộ ngoại giao nói.

Tuyên bố này nói phía Việt Nam kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế các hoạt động vốn làm phức tạp thêm tình hình”.

Việc phản đối diễn ra sau khi hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin một hạm đội hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận chống hải tặc vào ngày 24/2, tuyên bố nói.

Trường Sa, khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ, cũng là nơi Brunei, Malaysia và Philippines tuyên bố chủ quyền, tất cả đều là các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Đài Loan cũng đòi chủ quyền ở vùng này.

Tại quần đảo Hoàng Sa nằm cao hơn về phía bắc, Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan tranh chấp chủ quyền.

‘Nội dung sai trái’

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về quân sự của Trung Quốc cũng như thái độ quyết đoán của nước này tại Biển Đông đã khiến các nước láng giềng quan ngại.

Việt Nam đã báo cáo nhiều trường hợp tàu đánh cá và các thiết bị bị Trung Quốc bắt giữ trong khu vực có tranh chấp kể từ năm 2009 lại đây.

Các nước ASEAN và Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua các cuộc đàm phán đa phương, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được mục đích này.

Vào ngày 26/01/2011 Việt Nam yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ điều mà Hà Nội gọi là “những nội dung sai trái” trong dịch vụ bản đồ Map World.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói “Việc Cục Đo đạc Bản đồ quốc gia Trung Quốc chính thức cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến “Map World”, trong đó thể hiện đường yêu sách 9 đoạn ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”

“Nó vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và của các nước ven biển Đông, hoàn toàn trái với các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trích lời bà Nga nói “Việt Nam phản đối việc làm này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ ngay những nội dung sai trái trong các bản đồ nói trên.”

BBC News

南國山河
南 國 山 河 南 帝 居
截 然 定 分 在 天 書
如 何 逆 虜 來 侵 犯
汝 等 行 看 取 敗 虛

Bản phiên âm Hán-Việt:
Nam quốc sơn hà
Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Bản dịch thơ:
Sông núi nước Nam
Sông núi nước Nam vua Nam ở,
Rành rành định phận tại sách trời.
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm,
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.!

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo