Virus corona cho thấy sự coi thường nhân quyền của Trung Quốc đe dọa thế giới như thế nào

Trong một bài bình luận đăng trên Fox News gần đây, mục sư Ấn Độ Joseph D’Souza nhận định chính việc Trung Quốc không đếm xỉa đến quyền con người, là nguyên nhân dẫn đến đại dịch đe dọa toàn thế giới.

Là nhà hoạt động nhân quyền và là chủ tịch của Hội đồng Kitô giáo Toàn Ấn Độ, ông Joseph cho rằng gần 50 năm trước, ông Richard Nixon đã làm nên ‘lịch sử’ khi trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Trung Quốc.

“Chuyến thăm của Nixon vào tháng 2/1972 được biết đến là “Tuần lễ thay đổi thế giới”, vì nó cho phép sự xuất hiện của Trung Quốc vào nền kinh tế thế giới, khi Trung Quốc lúc đó bị coi là ‘kẻ hạ đẳng’, sống ngoài lệ xã hội trong 1/4 thế kỷ”, ông Joseph nhận xét.


Ảnh chụp màn hình video: youtu.be/JPKSeP1xGSA.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với Chủ tịch Mao Trạch Đông tại Bắc Kinh, Tổng thống Nixon lạc quan nói: “Vấn đề là liệu chúng ta, với những triết lý khác nhau, nhưng vừa thực tế vừa thực dụng, có thể tạo ra một bước đột phá, sẽ phục vụ không chỉ Trung Quốc và Mỹ, mà cho cả thế giới trong những năm tới”.

Ông Nixon tin rằng khi Mỹ mở cửa, Trung Quốc không chỉ sẽ thịnh vượng về kinh tế, mà hệ tư tưởng và cấu trúc toàn trị của Trung Quốc, sẽ được cải cách khi tiếp xúc với nền dân chủ phương Tây.

“Thực tế cho thấy những gì đã xảy ra về khía cạnh kinh tế. Trong một vài thập kỷ, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và là một cường quốc quân sự”, ông Joseph nhận xét.

Tuy nhiên, theo ông Joseph, sự thịnh vượng, vốn khiến Trung Quốc trở thành một siêu cường kinh tế theo một cách nào đó, có tác động ngược lại đối với quyền con người và cải cách dân chủ, vì nó giúp các nhà lãnh đạo Bắc Kinh thắt chặt sự kìm kẹp đối với người dân Trung Quốc. “Việc thế giới sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, để thu lợi từ các doanh nghiệp và đầu tư của Trung Quốc, chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn”.

Ông Joseph cho rằng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, người trong năm 2018 về cơ bản đã biến mình trở thành kẻ cai trị [Trung Quốc] vô thời hạn, “Trung Quốc hiện có một trong những chế độ đàn áp, hà khắc nhất trên thế giới”. Bắc Kinh đã đối xử hung bạo đối với người dân và dân tộc thiểu số của mình, kìm hãm các quyền dân sự, như tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, khiến Trung Quốc trở thành một trong số ít các quốc gia, gần như có thể cắt đứt toàn bộ dân số của mình ra khỏi thế giới vào thời điểm mà người dân thế giới chưa bao giờ được kết nối nhiều hơn thế.

“Ngay cả khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới, hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vẫn tiếp tục bị cầm tù trong “các trại cải tạo”, ông Joseph nhấn mạnh.

Hiện thế giới đang phải trả giá đắt khi để cho Trung Quốc vi phạm nhân quyền mà không bị trừng phạt. Chính vì sự coi thường tự do ngôn luận của Trung Quốc mà hàng trăm triệu người sẽ phải chịu đựng trong nhiều thập kỷ do đại dịch COVID-19. Virus corona có thể có nguồn gốc từ một trong những khu chợ ‘ẩm ướt’ của Trung Quốc – hoặc thậm chí là từ phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán như một số báo cáo cho thấy – nhưng nó đã trở thành đại dịch toàn cầu vì sự can thiệp của ĐCSTQ.

Theo ông Joseph, tự do ngôn luận không chỉ đơn giản là quyền bày tỏ quan điểm hay cư xử đúng theo lương tâm. Nó bao gồm quyền thể hiện bất đồng quan điểm và công khai thông tin quan trọng cho người dân biết. “Một chế độ toàn trị, trong đó kiểm soát vệ thông tin hoặc phổ biến thông tin sai lệch, có thể gây ra tác hại không thể kể xiết cho hàng triệu người”.

Ông Joseph lập luận: “Nếu Trung Quốc coi trọng tự do báo chí, và tự do thông tin, thì đây là điều có thể đã xảy ra: Ngay khi nhận biết ban đầu về sự bùng phát của virus – có thể là vào đầu tháng 11/2019 – Trung Quốc cần đưa ra cảnh báo toàn cầu, dựa trên các báo cáo ban đầu của các nhân viên y tế ở Vũ Hán, thay vì cố gắng che giấu sự xuất hiện của virus. Trung Quốc cũng cần có những bước đi chủ động sớm, để ngăn chặn việc di chuyển qua Vũ Hán và di chuyển trong và ngoài Trung Quốc đại lục”.

Hơn nữa, ông Joseph nói tiếp: “Trung Quốc cần hoan nghênh sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ để điều tra cơ chế hoạt động của virus, thiết lập quy trình tìm vắc-xin, để người dân trên toàn thế giới có thể được bảo vệ trước khi cuối cùng nó đến được bờ biển của nước họ”.

Thay vào đó, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc tham gia vào một chiến dịch thông tin sai lệch và che đậy – phỉ báng những người tổ giác, khiến các chính phủ hiểu sai lệch và chờ đợi để hành động cho đến khi quá muộn. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng khiến một ông trùm kinh doanh [bất động sản] Trung Quốc mất tích vì đã dám chỉ trích chính phủ, và các chuyên gia y tế và các nhà khoa học khác, những người mà lời tuyên thệ của họ yêu cầu phải lên tiếng chống lại sự che giấu.

Cho rằng mình là một công dân của nền dân chủ lớn nhất thế giới – Ấn Độ, nơi hàng trăm triệu người sẽ phải gánh chịu thiệt hại về kinh tế và thể chất vì COVID-19, ông Joseph nhận thức rõ tự do thông tin và ngôn luận không những cần thiết cho một xã hội thịnh vượng, tự do mà còn cho an ninh quốc gia và sức khỏe của thế giới.

“Là một nước láng giềng dân chủ của Trung Quốc ở phía Nam, chúng tôi theo dõi với sự quan ngại khi mà hệ thống quốc tế đã tiếp tục cho phép Trung Quốc thực hiện những điều họ muốn, để lừa dối, lừa đảo và đánh cắp công nghệ”, ông Joseph chỉ trích.

Cho rằng đã quá sức chịu đựng, ông Joseph kêu gọi Mỹ và các đồng minh dân chủ của mình, cần “đảo ngược thử nghiệm to lớn của Nixon, và yêu cầu Trung Quốc thay đổi hoặc để cho nó tự xoay sở sụp đổ”.

Cuối cùng, ông Joseph khẳng định: “Trong tương lai, không có nền kinh tế toàn cầu lớn nào được phép hòa nhập với phần còn lại của thế giới, trong khi nó tiếp tục vi phạm các quyền cơ bản của công dân mình. Nếu không, nó [gây ra] cái chết không những đối với các nền dân chủ phương Tây, mà còn đối với cuộc sống của hàng triệu người dân trên khắp thế giới”.
(Duy Nghĩa | ĐKN-Theo Fox News)

Tags:

Leave a Reply