Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine phòng nCoV

Các chuyên gia khoa học và y tế Việt Nam, được giao nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng chống Covid-19, tin tưởng sẽ có những hướng đi khả quan.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hôm nay giao các bộ Khoa học, Y tế và các cơ quan liên quan nhiệm vụ phát triển vaccine phòng bệnh. Báo cáo của các bộ và viện cho thấy ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19, các bên đã bắt tay vào nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị.

Kết quả nghiên cứu về virus và vaccine phòng Covid-19 trên thế giới cũng được giới chuyên gia thảo luận. Họ nhận định việc phát triển và sản xuất vaccine là nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp đa ngành, dài hơi, nhưng Việt Nam có thuận lợi từ các thành quả trước đó như phân lập được virus, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm… Các nhà khoa học tin tưởng Việt Nam sẽ có những hướng nghiên cứu khả quan, thông tin từ Bộ Y tế chiều nay cho hay.

Vaccine chống nCoV đang được nhiều nước trên thế giới tích cực nghiên cứu. Ít nhất 7 loại vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng bởi Mỹ và Trung Quốc. Anh cũng mới tham gia cuộc đua thử nghiệm từ ngày 23/4 với sự tham gia của 800 tình nguyện viên. Hiện trên thế giới chưa có vaccine chính thức hay thuốc đặc trị Covid-19.

Giới khoa học nhiều nước cũng gấp rút thử xem có thể dùng vaccine sẵn có như lao phổi, sởi hay bại liệt cho mục đích trên hay không.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thành đề cương thử nghiệm dùng vaccine lao BCG để chống Covid-19, đang chờ Bộ Y tế phê duyệt. Nếu được thông qua, thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 800 nhân viên y tế tuyến đầu tại hai bệnh viện bệnh nhiệt đới ở Hà Nội và TP HCM.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 270 người nhiễm nCoV trong đó 219 người đã khỏi bệnh; 51 bệnh nhân. Ba bệnh nhân diễn biến nặng (20, 91, 161).
(Source: VNexpress)

Leave a Reply