Việt Nam kêu gọi kiềm chế ở Thái Lan


Đã 24 người chết trong đợt bạ̣o loạn

Việt Nam vừa chính thức lên tiếng về tình hình bất ổn những ngày qua tại Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói hôm thứ Bảy: “Trước những diễn biến ngày càng phức tạp vừa qua tại Thái Lan, với tư cách Chủ tịch đương nhiệm Asean, Việt Nam rất quan ngại và kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tìm mọi giải pháp để đối thoại hòa bình, tránh sử dụng bạo lực”.

“Việt Nam mong muốn tình hình Thái Lan sớm trở lại ổn định, vì lợi ích của nhân dân Thái Lan và góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.”

Đã có ít nhất 24 người chết trong các cuộc đụng độ giữa binh lính chính phủ và người biểu tình ở thủ đô Thái Lan kể từ khi đợt bạo động bùng phát dữ dội đêm thứ Năm.

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva đã cam kết sẽ dẹp yên cuộc bạo động của hàng nghìn người theo phe áo đỏ.

Thông thường các nước thành viên Asean gồm 10 quốc gia có chính sách không can thiệp việc nội bộ của nhau.

Tuy nhiên hôm 07/05 Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya đã đến Việt Nam để thông báo cho các nhà lãnh đạo nước láng giềng về tình hình Bangkok.

Đã có kêu gọi Việt Nam, với tư cách Chủ tịch Asean, cần triệu tập một cuộc họp khẩn về tình hình nơi đây.
Đầu tư thay thế

Trong khi đó, nhóm kinh tế gia của một trong các ngân hàng hàng đầu Thái Lan – Siam Commercial Bank (SCB), khuyến cáo doanh nghiệp Thái nên đầu tư nhiều hơn vào các nước xung quanh như Campuchia, Lào, Miến Điện và Việt Nam.

Báo Nation trích lời kinh tế gia trưởng của ngân hàng này, ông Sethaput Suthiwart-narueput, nói đang có nhiều cơ hội đầu tư nhờ cơ chế tự do thương mại trong khối Asean.

Tuy nhiên ông vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp nên cẩn trọng trước các khác biệt của mỗi nước.

“Cơ hội đầu tư có, chứ không phải không, nhưng chưa nhiều vì nền kinh tế các nước xung quanh còn nhỏ bé. Thí dụ Việt Nam là nước lớn nhất trong số đó, nhưng cũng chỉ đạt gần 1/3 GDP của Thái Lan.”

Ông Sethaput nói nếu tăng đầu tư nước ngoài, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng nhanh hơn trong thập niên tới, và đạt một nửa GDP của Thái Lan vào năm 2020.

Trong các nước láng giềng của Thái Lan, SCB research cho rằng Việt Nam có thể là cơ sở sản xuất tốt nhất vì giá thành lao động thập mà năng suất lại tương đối cao hơn so với các nước khác.

Ông Sethaput cho hay: “Chúng tôi đã nghiên cứu thông số tài chính của một công ty may mặc và thấy rằng nếu công ty này chuyển sang sản xuất ở Việt Nam thì lợi nhuận có thể tăng lên khoảng 30%. Rõ ràng là Việt Nam đã trở thành địa chỉ gia công nổi tiếng và chiếm thị phần ngày càng lớn trong nhiều mặt hàng.”

Theo ông, các doanh nghiệp Thái nên tìm cách đầu tư nhanh vào bốn nước láng giềng, nếu không muốn chậm trễ hơn Trung Quốc và Malaysia. Đầu tư trực tiếp từ Malaysia vào Việt Nam năm 2008 đã gấp từ Thái tới bốn lần.

Trong 10 năm tới, tầng lớp thu nhập trung bình ở Việt Nam sẽ tăng từ 3% dân số lên 12%.

Tuy nhiên SCB cảnh báo rằng đầu tư vào các nước láng giềng không phải không có khó khăn. Trong bảng chấm điểm các nước về môi trường đầu tư kinh doanh mà Ngân hàng Thế giới đưa ra, Việt Nam còn ở vị trí thấp là 93 trong số 183 quốc gia.

Theo:BBC

Tags:

Leave a Reply