Việt Nam chi 629 tỷ đồng chống mại dâm

Chính phủ Việt Nam vừa quyết định dành ngân sách 629 tỷ đồng (30 triệu đôla) cho chương trình phòng chống mại dâm trong 5 năm tới.

Bản tin trên website của Chính phủ cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015.

Mục tiêu của chương trình là giảm 40% xã phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn mại dâm; và 60% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn “lành mạnh không có tệ nạn mại dâm”.

Chương trình này cũng hướng tới phổ cập thông tin “tuyên truyền về tệ nạn mại dâm, hành vi tình dục lành mạnh, an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục” tới 100% các địa phương cấp xã phường trong toàn quốc.

Tuy mại dâm bị cho là tệ nạn xã hội và bị cấm, nhưng vẫn xảy ra ở nhiều nơi.
Xử lý nghiêm minh

Website của Chính phủ Việt Nam dẫn nội dung Chương trình phòng chống mại dâm cho biết cơ quan chức năng sẽ tích cực “đấu tranh, triệt phá các đường dây ổ nhóm hoạt động mại dâm và xử lý nghiêm minh 100% số vụ việc”.

Một bộ công cụ truyền thông về phòng chống mại dâm và hành vi tình dục an toàn sẽ được xây dựng để phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Chính phủ Việt Nam cũng muốn thí điểm hình mẫu cơ sở giúp gái mại dâm hòa nhập cộng đồng, bao gồm cả việc khám chữa bệnh cho các đối tượng này.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam có chương trình quốc gia phòng chống mại dâm.

Chương trình 5 năm lần trước đã phát hiện gần 70.000 cơ sở có dịch vụ mại dâm, tiền xử phạt trên 100 tỷ đồng.

Công an đã truy quét, triệt phá trên 6.000 vụ mại dâm, xử lý 19.500 đối tượng, một phần ba số đó là khách mua dâm, trong có nhiều cán bộ và cả quan chức nhà nước.

Một số thống kê cho hay cả nước có từ 30.000-40.000 gái bán dâm, tuy nhiên con số thực tế có thể lớn hơn.

NN-Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply