Việt Nam mua máy bay để tuần tra biển


(Việt Nam mua sáu máy bay đa dụng loại DHC-6 Twin Otter Series 400 từ Canada.)

Công ty Viking Air từ Canada xác nhận Việt Nam vừa đặt mua sáu máy bay đa dụng loại DHC-6 Twin Otter Series 400.

Hợp đồng với thời gian giao hàng từ 2012 đến 2014 là đợt mua máy bay từ Tây phương đầu tiên của quân đội Việt Nam.

Máy bay Twin Otter Series 400 sẽ được lắp đặt trang thiết bị để thực hiện việc tuần tra bờ biển, tham gia một số hoạt động tác chiến của hải quân.

Báo Canada không tiết lộ trị giá hợp đồng.

Ấn bản từ mạng communities.canada nói rằng công ty Viking trình làng máy bay Twin Otter Series 400 hồi năm 2007, đến nay họ có đơn hàng khoảng 200 triệu USD, giao hàng từ nay cho tới 2014.

Sáu máy bay Việt Nam đặt mua sẽ được lắp đặt phần nội thất đa năng. Trong đó có chức năng đón khách VIP, chở hành khách, cùng các tiện nghi phục vụ bay.

Máy bay hạng Twin Otter Series 400 sẽ được dùng để vận tải, tiếp liệu, tuần tra biển, tìm kiếm và cứu hộ trên bờ biển dài hơn 3000 cây số của Việt Nam.

Tin từ mạng defenseworld.net cho hay ViệtNam và Canada tốn nhiều năm tháng để hoàn tất hợp đồng mua máy bay.

Trong một tuyên bố đăng trên website của hãng, giám đốc điều hành Viking Air, David Curtis nói Việt Nam đã chọn được loại máy bay phù hợp cho công tác tuần tra bờ biển trải dài nhiều ngàn cây số.

“Sau giai đoạn thương thảo kéo dài, Viking cảm thấy tự hào khi được Hải quân Việt Nam chọn làm nhà sản xuất máy bay DHC-6 Twin Otter Series 400, thiết bị vô cùng phù hợp với bờ biển dài 3400 cây số của Việt Nam.

“Điều đáng nói là Series 400 là loại máy bay hai cánh cố định, lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng Việt Nam mua từ nước Tây phương, một thành tích đáng nhớ trong lịch sử của Twin Otter.”

Mạng communities.canada cho hay quân đội Mỹ gần đây cũng đặt mua ba máy bay Twin Otter Series 400 của hãng Viking Air.

Trong những năm gần đây Việt Nam bắt đầu thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội. Lãnh đạo Việt Nam thăm Liên bang Nga nhiều lần và đặt mua nhiều loại vũ khí tối tân. Moscow từng là đồng minh trước đây của Việt Nam.

Năm 2009 Việt Nam lên kế hoạch mua sáu tàu ngầm loại Kilo loại chạy điện và diesel của Nga. Hiện hai nước đang thương thảo về việc Việt Nam vay Nga tín dụng với lãi nhẹ dùng vào dự án đóng tàu hải quân yểm trợ. Hoặc mua máy bay tuần tra cho hải quân Việt Nam.

Năm 2008 tin nói rằng hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai nước khoảng 1 tỷ USD. Con số này tăng thành 3,5 tỷ USD trong năm 2009. Ngoài thủy hạm sáu tàu ngầm hạng Kilo, Việt Nam còn đặt mua chiến hạm Gepard, tàu phóng lôi và máy bay Sukhoi từ Nga.

Việt Nam nói họ sắm vũ khí để dùng vào việc gìn giữ hòa bình và bảo vệ lãnh thổ. Hiện nay Việt Nam đang vướng vào tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, khi hai nước, (và một số nước khác) cùng đòi chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông.

Theo: BBC News

Tags:

Leave a Reply