Việt Nam là khách mua vũ khí lớn nhất của Nga


Chiến đấu cơ Sukhoi SU-30 MK2 mà Việt Nam mua của Nga 12 chiếc. (Hình: Rianovosti)

NGA (NV) – Việt Nam sắp ký với Nga hợp đồng mua 6 chiếc tàu ngầm chạy bằng điện và diesel, theo nhật báo thương mại Nga Vedomosti.

Ðây là tàu ngầm loại Project 636 (cải biến từ loại Kilo), ít gây tiếng động và có khả năng tàng hình khi bị rượt đuổi, nên được Hải Quân Hoa Kỳ đặt biệt danh là “Black Hole”, được sử dụng chống tàu ngầm và tàu chiến. Trọng tải 2,300 tấn, chở được 57 thủy thủ, lặn sâu tối đa 350 mét, và tầm hoạt động là 6,000 hải lý.

Nguồn tin trên do ban quản trị Xưởng Ðóng Tàu Admiralty, có căn cứ tại St. Petersburg, nơi chế tạo tàu ngầm công bố. Dự án hợp đồng trị giá gần $2 tỉ đã hoàn tất và sẽ được hai bên ký kết vào tháng tới. Theo đó ngoài việc bán 6 tàu ngầm, Nga còn huấn luyện cho thủy thủ và các cơ sở trên bờ của Việt Nam.

Về loại tàu ngầm Kilo, Trung Quốc hiện có 12 chiếc, Nga có 24.


Tàu ngầm Project 636 (biến thân từ loại Kilo), Việt Nam đặt mua 6 chiếc với giá $2 tỉ. (Hình FAS.ORG)

Nga có thể bán thêm cho Việt Nam 12 chiến đấu cơ đa năng Sukhoi SU-30MK2 Flanker-C, trị giá $600 triệu, chưa tính đến vũ khí trang bị. Loại SU-30MK2 tối tân, hai chỗ ngồi này biến thân từ chiếc SU-27, với thêm nhiều thiết bị điện tử, và trang bị hỏa tiễn chống tàu chiến.

Hồi Tháng Giêng 2009, Bộ Quốc Phòng Việt Nam và nhà xuất cảng vũ khí quốc gia Nga, Rosoboronexport, đã ký một thỏa ước theo đó Nga sẽ chuyển giao 12 chiếc bắt đầu vào năm 2010, những chiếc này có khả năng trang bị hỏa tiễn chống mục tiêu cả trên biển lẫn trên bộ.

Theo nguồn tin của công ty chế tạo trực thăng Nga, thông báo trong buổi triển lãm vũ khí LIMA 2009 ở Singapore hôm 2 Tháng Mười Hai, Nga có thể bán thêm cho Việt Nam nhiều trực thăng võ trang loại MI-17.


Trực thăng chiến đấu MI-17 mà số lượng mua bao nhiêu chưa được tiết lộ. (Hình: Wikipedia)

Việt Nam trước đây dưới thời Xô-Viết, từng tiếp nhận vũ khí qua các hợp đồng vay mượn, nhưng kể từ khi Việt Nam có nền kinh tế phát triển hơn ở thập niên 90, họ mới bắt đầu mua thay vì xin vay nợ.

Theo The Military Balance, một bản lượng định thường niên về khả năng quân sự và ngân sách quốc phòng của 170 nước trên thế giới do International Institute for Strategic Studies thu thập, Không Quân Việt Nam hiện có 140 chiến đấu cơ Mig 21, và 53 oanh tạc cơ SU-22 M3/M4, đã có từ thời Xô Viết.

Konstantin Makiyenko, nhà phân tích quân sự Nga thuộc Trung Tâm Phân Tích Chiến Lược và Kỹ Thuật cho biết, Việt Nam đã tiếp nhận 12 chiến đấu cơ SU-27 SK/UBK vào thập niên 90, và bốn phi cơ chiến đấu đa năng SU-30 MKK vào năm 2004.

Như vậy, hợp đồng mới sẽ đưa Việt Nam trở thành bạn hàng mua vũ khí và thiết bị quân sự hàng đầu của Nga trên thế giới, trong khi số mua của Trung Quốc, Ấn Ðộ, Algeria và Venezuela lại giảm dần.


(T.P.)- Theo: NV

Tags:

Leave a Reply