Đồng bào thắp nến tưởng niệm Cindy Nguyễn Hữu Chinh tại San Jose
Những tuần qua người Việt San Jose đã sống trong tâm trạng từ dao động rồi chuyển qua đau buồn khi hay tin một đồng hương bị bắt cóc rồi phải đối mặt với cái chết bất ngờ.
Nạn nhân là cô Cindy Nguyễn Hữu Chinh, 53 tuổi, một thương nhân điạ ốc và cũng phụ trách chương trình phát thanh trên sóng 1290 AM tiếng Việt.
Sáng 16/9 khi một người đàn ông gốc Mexico lái chiếc Nissan đã được báo cáo mất cắp cách đó hơn tuần đến cây xăng, chĩa súng vào một khách, cướp tiền và còn bắn nạn nhân. May mắn người khách chỉ bị thương và cảnh sát được báo cáo vụ việc.
Kẻ cướp sau đó lái xe đến bãi đậu của khu thương mại The Plant, nơi chiếc Lexus ES300 đời 1997 của Cindy đang gặp trục trặc không nổ máy. Lúc đó là giữa trưa. Cindy gọi điện cho đồng nghiệp báo tin như thế để cần giúp đỡ. Nhưng ngay lúc đó có một người sẵn sàng giúp. Đó là gã đàn ông vừa ăn cướp và bắn vào nạn nhân ở một cây xăng chưa đầy một giờ trước.
Nhưng Cindy nào biết được điều đó. Y không phải là người hào hiệp ra tay giúp đỡ mà chính là kẻ sát nhân đang muốn đổi xe để cảnh sát không tìm ra tông tích. Thế là Cindy bị bắt cóc đưa đi mất. Kẻ cướp chở nạn nhân đi đâu không ai hay biết. Buổi chiều, người thân của Cindy báo cảnh sát là đã không liên lạc được với cô từ sau lần điện thoại cho biết xe có trục trặc.
Hơn 6 giờ chiều cảnh sát phát hiện chiếc Lexus màu trắng giống như xe của Cindy trên một con đường ở phiá đông thành phố. Nghi can bị rượt đuổi. Cảnh sát nổ súng vào xe nhưng kẻ cướp đã bỏ xe để chạy bộ thoát thân. An ninh thành phố huy động cả trăm cảnh sát các ban ngành và cả trực thăng vần vũ trên bầu trời nhưng không tìm ra kẻ tình nghi.
Ngọn nến đồng hương
Sáng hôm sau xác của cô Cindy Nguyễn Hữu Chinh được tìm thấy trong một căn nhà ở phiá bắc thành phố nơi giới chức điều tra cho là chỗ ẩn náu của kẻ giết người. Nghi can được xác định là một người có nhiều tiền án đang được tạm tha nên cảnh sát San Jose đã phải gấp rút huy động lực lượng để truy tìm. Hai ngày sau Paul Ray Castillo bị bắt ở thành phố Sacramento cách San Jose 100 dặm đường.
Tối 23-9 một buổi thắp nến tưởng niệm cô Cindy Nguyễn Hữu Chinh đã được tổ chức tại The Plant Shopping Center là nơi cô bị bắt cóc một tuần trước. Hàng nghìn người đã đổ về để nhớ Cindy, được gần nhau tỏ tình đoàn kết chứ không phải để lên án hay bày tỏ sự phẫn nộ, tức giận đối với kẻ giết người.
Trong sinh hoạt cộng đồng ở San Jose chưa bao giờ có một buổi tưởng niệm người quá cố đông như tối thắp nến cho Cindy. Hàng ngàn ngọn nến đã toả sáng trời đêm. Theo lời bà Trương Gia Vy, chủ nhiệm tuần báo Việt Tribune và là người trong ban tổ chức cho biết thì nhà quàn Oak Hill tặng 800 cây nến, ban tổ chức cung cấp 600 cây nến nữa nhưng cũng không đủ cho mọi người đến dự.
Nhiều quan chức thành phố đã có mặt, từ Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, các Nghị viên Sam Liccardo, Rose Herrera cho đến Chỉ huy trưởng Cảnh sát Chris Moore, Chỉ huy phó Phan Ngô. Các cơ sở truyền thông Việt, Mỹ đều gửi phóng viên đến tường thuật. Mọi người phát biểu có lời chia buồn cùng gia đình cô Cindy Nguyễn và kêu gọi sự đoàn kết, hợp tác của cộng đồng trong việc đối phó với những hành vi giết người để giúp đời sống và an ninh thành phố được tốt đẹp hơn.
Những năm trước San Jose được biết đến như một trong mười thành phố lớn an toàn nhất Hoa Kỳ. Theo báo Mercury News, cái chết của cô Cindy Nguyễn là án mạng thứ 33 xảy ra trong thành phố trong năm nay, con số này đã cao bằng với số án mạng của cả năm ngoái dù còn hơn ba tháng nữa mới hết năm.
Trong muôn nghìn ánh nến toả hơi ấm đem tình đồng hương và tình người gần lại với nhau. Có người đến với Cindy vì họ đã được cô giúp đỡ mua nhà để an vui cuộc sống, vì họ là người của những hội đoàn đã có sự bảo trợ, đóng góp của Cindy; vì họ là đồng nghiệp hay chỉ là những bạn nghe đài qua các chương trình phát thanh Ban Mai vào buổi sáng và Dạ Thanh vào buổi chiều do cô phụ trách trên làn sóng 1290 AM của hệ thống truyền thông Viên Thao.
Những người gần gũi Cindy nhận xét có lúc cô đã là một thương nhân thành công.
Những năm kinh tế đi lên, Cindy phát triển thương nghiệp sang cả Reno, Las Vegas của bang Nevada, thành lập công ty buôn bán bất động sản Lakami với cả trăm nhân viên. Theo một bài viết tưởng nhớ Cindy của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, giám đốc Viên Thao Media là nơi Cindy cộng tác, thì có lúc Cindy đã phát triển thương nghiệp về Việt Nam. Nhưng rồi do bởi kinh tế đi xuống, nhà cửa tuột giá kéo theo sự sụp đổ của thị trường điạ ốc, cô cũng mất theo nó gần như tất cả.
Năm ngoái Cindy trở lại vùng San Jose nơi cô đã bắt đầu lập nghiệp hơn hai mươi năm trước, tiếp tục công việc trong ngành điạ ốc và làm việc cho công ty PN Real Estate Group với Nick Phạm, người đứng ra tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm đồng nghiệp Cindy Nguyễn Hữu Chinh tối 23/9.
Ca sĩ Ý Lan xúc động trước cái chết bất ngờ của một phụ nữ Việt đã bay từ nam California lên thung lũng hoa vàng, cất tiếng hát: “Nghìn trùng xa cách người đã đi rồi. Còn gì đâu nữa mà khóc với cười…”
Giọng hát trầm lắng giữa đêm khuya, trong ánh nến và những giọt nước mắt tiễn đưa một người bạn hiền của cộng đồng sang bên kia thế giới.
Bùi Văn Phú – BBC News