Vệ tinh Mỹ chụp được ảnh tàu sân bay Trung Quốc

Một công ty vệ tinh thương mại của Mỹ cho biết họ đã thu giữ được hình ảnh về chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc trong vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh chụp chiếc tàu được cho là tàu sân bay Trung Quốc.

DigitalGlobe Inc. hôm qua cho hay một trong những vệ tinh của công ty này đã chụp được chiếc tàu sân bay vào ngày 8/12. Phân tích của DigitalGlobe đã tìm thấy bức ảnh vào ngày thứ ba vừa qua.

Stephen Wood, giám đốc trung tâm phân tích của DigitalGlobe, cho biết ông tin chắc chiếc tàu trong tấm ảnh là tàu sân bay Trung Quốc, dựa vào vị trí và thời điểm chụp bức ảnh. Tàu sân bay Trung Quốc đang ở trên biển vào thời điểm đó.

DigitalGlobe, đóng ở Longmout, Colorado, là công ty bán ảnh vệ tinh và phân tích cho các khách hàng, trong đó có quân đội Mỹ, các cơ quan phản ứng nhanh và công ty tư nhân. DigitalGlobe có 3 vệ tinh quay quanh quỹ đạo trái đất, trong khi chiếc thứ tư đang được phát triển.

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc thu hút sự quan tâm lớn của quốc tế trong thời gian gần đây. Liên Xô (cũ) là đơn vị khởi đầu xây dựng chiếc tàu, được gọi là Varyag, nhưng không thể hoàn thành. Khi Liên Xô tan rã, chiếc tàu được bán cho Ukraine.

Một bức ảnh chụp tàu sân bay Trung Quốc hồi tháng 4 tại xưởng đóng tàu ở Đại Liên.

Trung Quốc đã mua lại tàu của Ukraine vào năm 1998 và dành nhiều năm để tân trang nó. Chiếc tàu không có động cơ, vũ khí hay hệ thống định vị khi về tay Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết chiếc tàu được dùng với mục điều tìm kiếm và huấn luyện. Cũng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng nước này dự kiến sẽ phát triển nhiều phiên bản của con tàu trong tương lai.

Hiện tàu đang trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Source: DT-AP

Tags:

Leave a Reply