Truyền thông Úc quan tâm vụ Jetstar

Tin về hai giám đốc người Úc, Tristan Freeman và Daniela Marsilli, đang bị tạm giữ tại Việt Nam tràn ngập trên báo Úc.

Kể từ khi ông Lương Hoài Nam, nguyên giám đốc của Jetstar Pacific bị bắt tạm giam hôm thứ Năm 7/1, báo Úc bắt đầu đưa tin về vụ này nhiều hơn.

Và sau khi ông Nam bị bắt dư luận mới biết có hai doanh nhân Úc bị cấm xuất cảnh để “phục vụ cho công tác điều tra.”

Báo The Australian viết hai giám đốc người Úc trong liên doanh Jetstar bị cấm xuất cảnh từ trước Giáng sinh 2009, và hiện vẫn chưa cho phép xuất cảnh.

Gia đình của ông Freeman và bà Marsilli, được cho là sống ở Việt Nam cùng họ, đã quay trở về Úc ba tuần trước đây, báo Sydney Morning Herald (SMH) đưa tin.

Tờ báo nói thêm ông Freeman, một giám đốc trong nhiều năm của Qantas, có vợ và hai con nhỏ. Bà Marsilli có một con.

SMH trích lời cha bà Marsilli, người sống ở Adelaide, nói con gái ông có liên lạc với ông từ Việt Nam, và “cô ấy vẫn bình thường.”

Báo The Age nhắc đến khoản lỗ lã 34 triệu USD khi mua xăng dầu trên thị trường kỳ hạn là lý do hai người Úc bị kéo vào vòng điều tra.

Tờ báo trích lời ông Alan Joyce, tổng giám đốc Qantas, công ty mẹ của Jetstar, khẳng định hai giám đốc người Úc không làm điều gì sai.

“Lỗ khi mua xăng trước để phòng ngừa rủi ro là chuyện có thể xảy ra, một phần của kinh doanh hàng không.”

Không làm sai

TGĐ Qantas nói lỗ trong chuyện mua xăng dầu phòng rủi ro là chuyện bình thường.

Ông Joyce tin rằng hai nhân viên dưới quyền không làm điều gì trái với chỉ thị của ban điều hành. Ông muốn có được một giải pháp nhanh chóng đối với việc hai người bị cấm xuất cảnh.

Tờ The Australian cho hay hai giám đốc (executive) người Úc, đến Việt Nam trong nỗ lực tiêu chuẩn hóa cách làm việc của Jetstar Pacific, chưa bị chính thức buộc tội

Tại Việt Nam, hai doanh nhân người Úc giữ chức phó tổng giám đốc của công ty hàng không cổ phần Jetstar Pacfic.

Năm 2007 hãng Qantas của Úc mua 18 phần trăm cổ phần của Pacific Airlines, sau đó hãng này được đổi tên thành Jetstar Pacific. Về sau cổ phần của Qantas tăng thành 27 phần trăm.

Tại Úc, Jetstar là công ty hàng không giá rẻ tăng trưởng khá, với vốn hoạt động do Qantas, công ty mẹ, cung cấp.

Hai quản trị viên người Úc, vốn là quan chức của Qantas, được cử sang Việt Nam để điều hành liên doanh Jetstar Pacific.

Nguyên giám đốc của Jetstar Pacific, ông Lương Hoài Nam, đang bị công an Việt Nam câu lưu để tìm hiểu về cáo buộc “điều hành thiếu trách nhiệm gây thua lỗ nghiêm trọng.”

Trả lời phỏng vấn của đài ABC, ông Alan Joyce, tổng giám đốc Qantas nói ông quan ngại khi thấy nhân viên của hãng không có quyền tự do đi lại. “Lúc này Tristan và Daniela không ra khỏi Việt Nam được,” ông nói.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Úc và tòa đại sứ Úc tại Việt Nam, tìm hiểu về hoàn cảnh của hai người này, cạnh đó sẽ làm việc, tìm giải pháp nhanh chóng để hai người này có thể về lại Úc.”

Theo:BBC News

Tags:

Leave a Reply