Trang chủ Saturday, August 8th, 2020

Truyền Thống Lễ Hội Cầu Ngư Làng Thai Dương Hạ

[ Saturday, 15 January, 2011 ]

Nhân ngày Lễ Hội Làng Thai Dương Hạ, Hữu xin gởi đên quý anh chị em bài viết mà Hữu sưu tầm và viết lại.
Xin được đưa lên trang nhà để cùng chia sẻ với con dân làng Thuận An bốn phương.

Duy Hữu

Vài Nét về Làng Thai Dương Hạ – Thuận An ngày nay

Nói đến Thuận An ai ai cũng đã biết với một làng quê vùng biển quanh năm sóng vỗ rì rào, một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp đã đi vào lịch sử.

Thuận An là cửa ngõ nằm ở phía đông của Thành Phố Huế. Nơi đây đã từng là nơi nổi tiếng với phong cảnh biển lung linh huyền ảo của buổi bình minh ló dạng và vào những lúc hoàng hôn buôn xuống của biển cả thực là tuyệt đẹp khó tả cũng như nhiều di tích lịch sử như miếu thờ Bà Nhàn, đền thờ Đức Khổng Tử, Đình Làng, ngôi Chùa Thuận An, Thành Trấn Hải Đài…

Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ lại một tấm bia lớn của Vua Tự Đức nhưng chuyến viễn du về biển đã ngự giá mô tả về cảnh đẹp của biển Thuận An xưa hiện văn bia này còn lưu lại tại Trường Tiểu Học Thuận An đã được sử sách ghi chép. Thuận An xưa kia có tên gọi là Làng Mạt Thát bởi ở nơi đây có một loại cây tên là Mạt Thát trái cây khi chín có màu hồng nhưng là loại trái cây có nhiều độc tố ăn vào sẽ chết ngay lập tức, nên người dân ở đây cho triệt hạ đến một thời gian sau thì có tên Làng Châu Thai về sau đổi thành Làng Thai Dương Hạ người dân làng biển sống giàu lòng mến khách, nơi đây vào năm Quý Mùi 1883 đã xảy ra trận quyết tử giữa quân ta và thực dân Pháp đã làm cho Thuận An thất thủ, nên đã để lại nhiều dấu ấn của các Vị quan quyền dưới triều nhà Nguyễn thời bấy giờ dừng chân lưu lại trên mảnh đất nhỏ hẹp này. Làng Thai Dương Hạ là một làng biển nhỏ, vào năm Kỷ Mùi (năm 1919) được Vua Khải Định phong tặng cho làng bốn chữ Văn – Vật – Danh – Hương. Cho nên nói đến Thuận An là nói đến làng Thai Dương Hạ, là trung tâm giao lưu kinh tế buôn bán làm ăn của nhân dân trong làng và các xã vùng ven, vùng đầm phá là đầu mối giao thông đi lại hết sức quan trọng.

Thuân An ngày nay đã có bến xe buýt chở khách tuyến Thuận An đi Huế và ngược lại. Tạo điều kiện thuận lợi đi lại sinh hoạt hằng ngày của người dân Thuận An và các xã vùng biển hết sức thuận tiện. Thuận An được thiên nhiên ưu đãi có cảng biển thuận lợi cho việc các tàu thuyền ra vào tắp nập, từng đoàn tàu ra khơi đánh bắt cá xa bờ, có bãi tắm trải dài hơn 4 km là nơi nghỉ mát lý tưởng nơi đây không khí biển trong lành, một địa điểm nghỉ mát hấp dẫn của du khách thập phương trong và ngoài nước khi đặt chân đến Thuận An vui chơi tắm mát, nghỉ ngơi, giải trí, hóng gió vào những ngày hè, ngày lễ hội… Phải nói rằng không một địa phương nào trong Tỉnh Thừa Thiên Huế có được một lợi thế này. Chỉ có ở Thuận An, một địa phương có được hai chiếc cầu bắt qua phá Tam Giang?

Nghĩ mà hồi tưởng lại ký ức và năm tháng đã qua đi không còn cảnh “con đò bến cũ, qua sông lụy đò”. Chỉ còn lại là một kỷ niệm, một ký ức mà thôi? Thuận An từ ngày có hai chiếc cầu, như được chắp thêm đôi cánh để vươn cao, vươn xa….

Thuận An hồi này đã lọt vào tầm ngắm của những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Họ đã đầu tư xây dựng, khu nghĩ mát ANA MANDARA cao cấp quốc tế 5 sao, khu nghỉ dưỡng sinh thái Tam Giang, rồi khu mua sắm siêu thị Thuận An nhằm phục vụ nhân dân Thuận An và các vùng phụ cận, các dịch vụ viễn thông, dịch vụ ăn uống giải khát được mọc lên tấp nập… diện mạo Thuận An từng bước thay da đổi thịt. Thuận An ngày nay đã có tên đường số nhà…. Từng bước chuyển mình đô thị hóa nông thôn. Hy vọng trong nay mai sẽ Thuận An trở thành thị xã thật thụ, một thành phố biển tương lai không xa. Hy vọng những ai đã đến với Thuận An một lần sẽ nhớ mãi về một vùng quê làng biển đã đổi thay và ngày một vươn lên để sánh vai với các vùng trong tỉnh nhà cũng như là điểm đáng chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến Thuận An ngày mỗi đông hơn.

Duy Hữu (Sưu tầm)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo