Trung Quoc vs Nhat

Trung Quốc điều tàu chiến đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku
Anh Vũ RFI
Tranh chấp chủ quyền biển đảo Trung-Nhật vẫn tiếp tục có dấu hiệu căng thẳng. Tân Hoa Xã hôm nay 16/10/2012 đưa tin Bắc Kinh đã điều hải đội gồm 7 chiếc tàu chiến hiện đại tới vùng biển xung quanh quần đảo đang có tranh chấp Điếu Ngư/ Senkaku. Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận các tầu chiến Trung Quốc đang áp sát các đảo có tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto cho biết quân đội Nhật đã được báo động và theo dõi sát sao những diễn biến hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc. Cuộc điều động lực lượng quân sự đến vùng biển tranh chấp này diễn ra đúng vào thời điểm thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burne tới Bắc Kinh hôm nay.
Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh tường trình :
Tân Hoa Xã khẳng định, 7 giờ sáng nay, giờ Nhật Bản, 7 chiếc tàu chiến của Trung Quốc đã áp sát đảo Okinawa, cách bờ đảo 50 km. Thông tin trên cũng đã được các mát bay trinh sát của quân đội Nhật xác nhận. Theo bộ Ngoại giao Nhật, hải đội của Trung Quốc bao gồm hai tuần dương hạm, hai khu trục hạm và hai tàu hỗ trợ tàu ngầm cùng một tàu tiếp viện.
Tất cả các chiến hạm trên đều trên đường hướng tới quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Cuộc biểu dương sức mạnh này diễn ra đúng vào thời điểm hôm nay một thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Bắc Kinh.
Gần đây nhất, vào ngày 19/9 vừa qua, các tàu chiến Trung Quốc cũng đã làm một cuộc biểu dương lực lượng tương tự ở gần khu vực đảo đang tranh chấp.
Hai tàu tuần dương loại Jiangkai II (054A) có trang bị tên lửa đã tiến vào vùng biển cách đảo tranh chấp 150 km. Cho đến giờ, Bắc Kinh chủ yếu sử dụng các tàu hải giám, ngư chính cho cuộc đọ sức này.
Về phần mình, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc, hôm qua, đã nhắc lại rằng các cố gắng của Ngoại trưởng Nhật là vô ích. Theo Tân Hoa Xã thì ông Koichiro Gemba chuẩn bị có chuyến tham châu Âu nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước như Anh Quốc, Pháp, Đức trên hồ sơ tranh chấp Điếu Ngư/ Senkaku.
Giữa lúc quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng, báo chí Nhật loan tin về một cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật vào tháng 11 tới sẽ diễn ra tại một hòn đảo gần Okinawa, với tình huống giả định phản công chiếm lại một đảo bị nước ngoài chiếm đóng.

Tags:

Leave a Reply