Trung Quốc phản đối lá chắn tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Mỹ đặt hệ thống phòng không THAAD ở Hàn Quốc, kêu gọi Washington không làm tổn hại quan hệ Bắc Kinh – Seoul.

“Bắc Kinh và Seoul đã nhất trí về phương án giải quyết theo từng giai đoạn trong vấn đề Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc sẽ tuân thủ thỏa thuận đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay cho biết.

Phát biểu được đưa ra sau khi quân đội Mỹ chuyển một số tên lửa mới cho hệ thống THAAD đang đặt tại Hàn Quốc, thay thế các quả đạn cũ đã triển khai tại đây từ năm 2017. Đợt thay đạn diễn ra bất ngờ trong đêm 28/5 nhằm hạn chế tối đa sự phản đối từ cư dân địa phương.

Quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết đây là hoạt động tiếp tế thông thường, số lượng đạn đánh chặn của đơn vị THAAD không tăng lên.


Bệ phóng tên lửa THAAD Mỹ đặt tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai một hệ thống THAAD từ hồi tháng 7/2016, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa. Hệ thống THAAD đặt tại một sân golf cũ ở thị trấn miền núi Seongju, phía nam Hàn Quốc, đi vào hoạt động từ tháng 5/2017, có thể tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của hành trình.

Trung Quốc khi đó tỏ ra giận dữ, cho rằng hệ thống này gây ảnh hưởng tới an ninh khu vực. Bắc Kinh áp dụng một số biện pháp trả đũa về kinh tế đối với Seoul như cấm các tour du lịch tới Hàn Quốc. Tập đoàn Lotte, chủ sở hữu khu đất đặt hệ thống THAAD, cũng trở thành mục tiêu trừng phạt khi 85 trong 99 cửa hàng mở tại Trung Quốc bị đóng cửa.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc luôn phản đối sự hiện diện của THAAD tại Hàn Quốc vì hệ thống radar tối tân của nó mang đến khả năng thu thập thông tin mạnh mẽ, giúp quân đội Mỹ theo dõi được mọi hoạt động của trang thiết bị, khí tài quân sự sâu bên trong đất liền Trung Quốc.

Nhiều người dân Hàn Quốc cũng phản đối triển khai THAAD. Họ cho rằng hệ thống này gây ra các mối nguy hại về sức khỏe và môi trường, đồng thời khiến nơi họ sinh sống có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của Triều Tiên.

Vũ Anh-VNE (Theo Reuters)

Tags:

Leave a Reply