Trang chủ Thursday, January 20th, 2022

Trung Quốc “khẩu chiến” với Nhật về quy định đánh cá trên Biển Đông

[ Monday, 13 January, 2014 ]

Bắc Kinh hôm nay 13/1 phản ứng mạnh trước lên án của Nhật Bản liên quan đến các quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, cho rằng Tokyo không liên quan trực tiếp gì đến vấn đề này.


Tàu tuần duyên của Nhật Bản và tàu hải giảm Trung Quốc áp sát nhau gần Senkaku/Điếu Ngư.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã lên tiếng phản đối các quy định mới của Trung Quốc về đánh cá trên Biển Đông, được chính quyền tỉnh Hải Nam thông qua từ tháng 11 năm ngoái và có hiệu lực kể từ ngày 1/1 vừa qua.

Các quy định mới về đánh cá của tỉnh Hải Nam đòi tàu cá nước ngoài phải được Bắc Kinh cho phép mới được vào hoạt động tại phần lớn vùng Biển Đông mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền.

Bộ trưởng Onodera tuyên bố: “Đơn phương đưa ra những quy định như thể đó là lãnh hải của mình, và áp đặt các hạn chế đối với các tàu đánh cá, đó không phải là điều được quốc tế chấp nhận”. Nhất là vì, theo ông Onodera, những quy định nói trên được thông qua ngay sau khi Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển Hoa Đông.

Đáp lại lời chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố: “Tôi khuyên các giới chức Nhật Bản, trước khi phát biểu như vậy, nên nghiên cứu sơ qua để hiểu đúng những quy định và luật lệ của Trung Quốc.”

Nhật là quốc gia mới nhất trong khu vực lên tiếng chỉ trích quy định đánh bắt mới của Trung Quốc trên vùng biển rộng 2 triệu km2, chiếm 2/3 Biển Đông. Trước đó Việt Nam, Philippines, Mỹ đều mạnh mẽ lên án quy định này. Việt Nam khẳng định quy định đánh bắt mới của Trung Quốc là phi lý và vô giá trị, trong khi Philippines cũng tuyên bố không chấp nhận quy định này. Còn phía Mỹ cho rằng đây là hành động “khiêu khích” và “nguy hiểm”.

Cũng về quan hệ Nhật-Trung, hôm qua, 13/01/2014, Lực lượng phòng vệ (quân đội) Nhật Bản đã mở cuộc thao dượt quân sự hàng năm và trong năm thứ hai liên tiếp, binh lính Nhật đã diễn tập với kịch bản là chiếm lại một đảo từ tay kẻ địch.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tokyo với Bắc Kinh ở khu vực quần đảo Senkaku, hiện do Nhật quản lý, nhưng Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền quần đảo này, mà họ đặt tên là Điếu Ngư.

Đến thị sát cuộc diễn tập, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera tuyên bố nhiệm vụ của Lực lượng phòng vệ là bảo vệ vùng lãnh hải chung quanh các đảo đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. “Ngoài các nỗ lực ngoại giao, chúng ta sẽ hợp tác với lực lượng tuần duyên để bảo vệ lãnh thổ và vùng biển chung quanh quần đảo Senkaku”, ông tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng thể hiện thái độ kiên quyết như trên sau khi lần đầu tiên kể từ đầu năm, hôm qua, ba chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển chung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

(Theo AFP)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo