Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc hôm nay 10/12 đã lên tiếng phản đối kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ.

Trung Quốc đưa ra lời phản đối trên sau khi xuất hiện một tuyên bố của Mỹ, cho biết nước này đang cân nhắc một kế hoạch chuyển giao vũ khí mới cho quân đội Đài Loan.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối mọi thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan và quan điểm của chúng tôi về vấn đề này không bao giờ thay đổi”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Jiang Yu nói với báo giới.

Trước đó hồi đầu tuần, Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Obama có thể sẽ bán một số loại vũ khí hạng nặng cho Đài Loan. Trước kia, dưới thời Tổng thống Bush, Mỹ cũng đã bán nhiều loại vũ khí cho Đài Loan, trong đó có máy bay trực thăng và tàu khu trục.

Cố vấn an ninh cấp cao của Đài Loan – ông Ho Szu-yin hiện đang ở thăm Washington. Tại đây, ông dự kiến sẽ thảo luận về các thương vụ mua bán vũ khí mới với phía Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một hòn đảo thuộc lãnh thổ của mình. Vì vậy, nước này cho rằng mình có quyền lấy lại quyền kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực nếu vùng lãnh hải này chính thức tuyên bố độc lập. Các hợp đồng mua bán vũ khí với nước ngoài của Đài Loan được xem như một lời cảnh cáo của Đài Loan đối với Trung Quốc.

VH(st)

Tags:

Leave a Reply