Trung Quốc muốn đàm phán trực tiếp vấn đề Biển Đông

Bắc Kinh hôm qua một lần nữa nhấn mạnh rằng các tranh chấp tại Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua. Ảnh: Gov.cn

“Có rất nhiều dẫn chứng thực tế chứng minh rằng đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan là cách hiệu quả nhất để giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, cũng như tranh chấp về các lợi ích và các quyền hàng hải”, Xinhua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Ông Hồng cho biết thêm rằng quan điểm của nước này trong vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán, đồng thời thể hiện mong muốn những cuộc đàm phán giữa các bên liên quan sẽ diễn ra phù hợp với các chứng cứ lịch sử và được luật pháp quốc tế công nhận.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm qua, nhằm đáp lại tuyên bố công khai của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario về tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Ông Del Rosario cho rằng việc Trung Quốc e ngại việc đưa tranh chấp giữa hai nước ra trước tòa án quốc tế và dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) cho thấy các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng nước ở Biển Đông là không vững.

Quan hệ Trung Quốc – Philippines căng thẳng suốt thời gian qua, kể từ sau khi Manila cáo buộc các tàu của cường quốc châu Á đã ít nhất 9 lần xâm phạm các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc và các nước trong ASEAN đã ký Tuyên bố chung về ứng xử Biển Đông năm 2002. Tuy nhiên các bên đều mong muốn có một văn bản ràng buộc hơn. Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị bộ trưởng ASEAN tới đây cho biết các nước sẽ thúc đẩy việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử (thường được đề cập là COC) nhằm giải quyết các tranh chấp Biển Đông.

Các quan chức Bắc Kinh từng nhiều lần nói muốn giải quyết vấn đề Biển Đông giữa các bên liên quan trực tiếp, và cảnh báo Mỹ nên đứng ngoài tranh chấp này.

Source: VnE-Phan Lê

Tags:

Leave a Reply