Trung Quốc giữ tàu ‘lớn nhất’ của VN

Trang web của Vinalines không nói gì về vụ tàu Vinalines Global bị giữ

Tàu có trọng tải ‘lớn nhất’ của Việt Nam đang bị Trung Quốc giữ vì tranh chấp thương mại, theo báo trong nước.

Bấm VnExpress trích lời ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam Vinalines nói tàu Vinalines Global hiện bị giữ và phía Trung Quốc đe dọa sẽ bán tàu nếu Vinalines không bồi thường.

Trang tin này nói tàu được Vinalines cho một công ty Ấn Độ thuê nhưng do công ty này chưa trả tiền thuê tàu nên tổng công ty đã quyết định giữ hàng hóa trên tàu.

Nhưng số hàng hóa này lại thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc và họ đã nhờ tới tòa án để đòi lại số hàng và tòa đã quyết định phía Việt Nam phải bồi thường 800.000 đô la Mỹ.

Công ty Trung Quốc cũng nói họ đã trả tiền thuê tàu cho công ty Ấn Độ.

Hiện chưa rõ tàu có trọng tải hơn 70.000 tấn của Việt Nam bị phía Trung Quốc giữ trong hoàn cảnh nào.

‘Chuyển tiền’

VnExpress nói tàu Vinalines Global đang bị giữ mới được đưa vào sử dụng từ năm 2008.

Trả lời phỏng vấn báo Bấm Sài Gòn Tiếp Thị, Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Việt của Vinalines nói số tiền phía Trung Quốc đòi lúc đầu là 1.800.000 đô la nhưng nay còn 800.000 đô la.

Ông Việt cũng nói phía Vinalines đã chuyển tiền cho chủ hàng Trung Quốc:

“Tôi đã chỉ đạo, chắc đã chuyển từ hôm qua rồi.”

Thông tin trên Bấm trang của Vinalines nói tàu Vinalines Global có tên gọi JAG AKSHAY và được đóng tại Nhật Bản năm 1994.

Còn Bấm trang web về giao thông hàng hải có đăng hình con tàu và nói tàu dài hơn 200m và rộng 30m.

Tàu này do chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh của Vinalines khai thác.

Trang web của Vinalines nói công ty có vốn điều lệ hơn 8.000 tỷ đồng và có tham vọng trở thành tập đoàn hàng hải mạnh trong khu vực.

Mặc dù vậy hồi tháng Tám năm ngoái, Bấm Thời Báo Kinh Tế Việt Nam có bài nói lợi nhuận của Vinalines có thể giảm 60% vì phải gánh nợ cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin.

Báo này trích lời chủ tịch hội đồng quản trị Vinalines nói trong số 36 tàu trị giá gần 15.000 tỷ mà họ tiếp nhận từ Vinashin chỉ có một phần ba còn hoạt động được.

Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply