Trung – Nhật tố nhau là “chúa tể hắc ám”

Những tranh cãi ngoại giao qua lại giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến chủ quyền biển đảo hôm nay (6/1) vừa xuất hiện một diễn biến mới, khi một nhân vật nổi tiếng hắc ám trong bộ truyện Harry Porter được nhà ngoại giao Nhật dùng để gán cho Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nhật và Trung Quốc thời gian qua liên tục lên cao
Theo tờ Telegraph của Anh, đại sứ Nhật tại London Keiichi Hayashi đã cáo buộc Trung Quốc liên tục có những hành động “nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc áp đặt”, và tuyên bố một vụ việc gần đây có liên quan đến một tàu khu trục Trung Quốc trên biển Hoa Đông “có thể được xem như hành động chiến tranh”.

Trong một bài viết trên tờ Telegraph số ra hôm nay, ông Hayashi đã có một đòn phản công trước những cáo buộc mà ông Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại London đưa ra. Trước đó ông Liu tuyên bố thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang “gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình tòan cầu”, bằng cách “khơi dậy” tinh thần quân phiệt, từng là nguyên nhân gây ra Thế chiến II.

“Là một nền dân chủ tự do và hoàn toàn tôn trọng nhân quyền, Nhật Bản đã thể hiện sự hối hận sâu sắc và lời xin lỗi thành tâm về những tổn thất to lớn mà người dân nhiều nước phải hứng chịu do những việc mà mình gây ra”, ông Hayashi viết. Nhưng Nhật cũng có một lịch sử hậu chiến tranh lâu dài ủng hộ các nỗ lực hòa bình khắp thế giới, và đã “thể hiện sự kiềm chế cao nhất” trước những đe dọa từ Trung Quốc.

Khi một tàu khu trục Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục Nhật hồi năm ngoái, “tàu của Nhật đã chuyển hướng rời đi thay vì mạo hiểm làm nguy hiểm thêm tình hình”, vị đại sứ Nhật tuyên bố.

Trong bài viết hồi tuần trước cũng trên tờ Telegraph, ông Liu đã so sánh nước Nhật hiện đại với Chúa tể hắc ám Voldemort – một kẻ hung bạo mà cuối cùng đã “chết thảm” trong bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, và kêu gọi người Anh đứng về phía Trung Quốc để chống lại kẻ thù chung thời chiến tranh xưa.

Nhưng ông Hayashi trong bài viết hôm nay đã đáp trả sự sỉ nhục này, khi so sánh Trung Quốc với “phù thủy bóng đêm” – một phản ứng có thể sẽ gây ra những bất đồng sâu sắc không mong đợi mới.

“Có hai con đường trước mặt Trung Quốc”, Hayashi viết. “Một đó là tìm kiếm đối thoại và tuân thủ quy định của pháp luật. Cách còn lại đó là trở thành một Voldemort trong khu vực bằng cách tạo đà cho chạy đua vũ trang và leo thang căng thẳng”.

Ông Hayashi cũng công kích tham vọng quân sự của Trung Quốc. “Thật lố bịch khi một quốc gia đã liên tục tăng chi tiêu quân sự hơn 10% mỗi năm trong suốt 20 năm qua lại có thể gọi một nước láng giềng là “quân phiệt”, vị đại sứ viết. “Trung Quốc muốn làm cho người dân nước mình mất lòng tin vào Nhật bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”.

(Theo Telegraph)

Tags:

Leave a Reply