Trùm ma túy khét tiếng Mexico bị tiêu diệt

Mexico ngày 16/12 đã triển khai 200 lính thủy bao vây một khu căn hộ và triệt hạ trùm ma túy khét tiếng, kết thúc cuộc đấu súng kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Đây là một trong những thắng lợi lớn nhất trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Felipe Calderon.


Tiêu diệt được Arturo Beltran Leyva là một thành công lớn trong cuộc chiến chống ma túy của chính phủ Tổng thống Calderon.

Theo một tuyên bố của hải quân Mexico, Arturo Beltran Leyva, “ông trùm của các ông trùm” và 3 thành viên của băng nhóm Beltran Leyva đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng vào ngày 16/12 (giờ địa phương) ở Cuernavaca, nam Mexico City. Thành viên thứ 5 của băng nhóm đã tự sát trong cuộc bắn súng.

Ngoài ra, các tay súng thuộc băng nhóm trên đã ném lựu đạn khiến ba lính thủy bị thương. Trong cuộc đấu súng, các lính thủy đã phải đến từng nhà để sơ tán người dân trong khu căn hộ tới phòng thể dục.

Beltran Levya là tay trùm ma túy cấp cao nhất bị triệt hạ dưới thời Tổng thống Calderon, người đã triển khai hơn 45.000 quân trên khắp Mexico để “đè bẹp” các băng nhóm ma túy kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12/2006. Cuộc truy quét của ông Calderon đã nhận được sự khen ngợi từ phía Washington, mặc dù 14.000 người đã bị giết hại trong làn sóng bạo lực liên quan đến ma túy suốt những năm vừa qua.

Lần gần đây nhất giới chức Mexico tiêu diệt được một tay trùm ma túy lớn là vào năm 2002, khi Ramon Arellano Felix, trùm băng nhóm Tijuana, bị cảnh sát bắn chết ở khu nghỉ mát Mazatlan ở Sinaloa.

Beltran Levya là một trong 5 anh em trai tách ra từ băng nhóm Sinaloa nhiều năm trước và sát nhập với Los Zetas. Los Zetas là nhóm các cựu binh sỹ được băng nhóm Gulf, đối thủ với băng nhóm Sinaloa thuê để giết người. Cuộc “chia tách” này được cho là đã gây đổ nhiều máu trong những năm gần đây.

Một trong 5 người anh em, Alfredo Beltran Leyva, đã bị bắt hồi tháng 1/2008.

Ủy ban chống ma túy Mỹ cho hay băng nhóm Beltran Leyva đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và phân phối hàng tấn cocaine cũng như một lượng lớn heroin vào nước Mỹ. Mexico coi nhóm Beltran Leyva là một trong 6 băng nhóm ma túy lớn của nước này.

Chính phủ Mexico liệt Arturo Beltran Leyva là một trong 24 trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước, và đã treo phần thưởng 2,1 triệu USD cho việc bắt giữ tên trùm này.

Sinh ra ở bang Sinaloa trên bờ biển Thái Bình Dương, anh em nhà Beltran Leyva đã “sát cánh” bên Joaquin “El Chapo” Guzman, trùm nhóm Sinaloa, trước khi tách ra, khi thủ lĩnh nhóm Gulf, Osiel Cardenas, bị bắt vào năm 2003. Chúng nhanh chóng chiếm giữ các con đường ma túy béo bở ở đông bắc Mexico.

Các quan chức Mỹ cho hay băng nhóm Beltran Leyva đã tiến hành những vụ giết người kinh hoàng, trong đó phải kể đến vô số những vụ chặt đầu. Băng nhóm này cũng “gặt hái” nhiều thành công trong việc mua các quan chức, cảnh sát và những người khác để bảo vệ cho công việc làm ăn của chúng, cho chúng biết trước được các cuộc truy quét của quân đội.

TACT(st)
DT

Tags:

Leave a Reply