Trộm đòi kiện bảo tàng sau khi đánh cắp tranh vì canh gác lỏng lẻo

Một tay trộm người Romania thừa nhận đánh cắp kiệt tác của các danh họa Gauguin, Monet và Picasso đã dọa sẽ kiện một bảo tàng ở Hà Lan, nơi những bức tranh bị đánh cắp vì đã… canh gác quá lỏng lẻo.


Cảnh sát tuần tra bảo tàng Kunsthal sau vụ trộm
Theo hãng tin AFP, Radu Dogaru là một trong 6 người Romania đang bị xét xử trong vụ trộm chớp nhoáng, chỉ trong vòng 3 phút hồi năm ngoái tại bảo tàng Kunsthal ở thành phố Rotterdam, Hà Lan, vốn khiến thế giới nghệ thuật “choáng váng”.

Bất chấp việc có tổng trị giá ước tính lên tới 18 triệu euro, tương đương 24 triệu USD, không bức tranh nào bị đánh cắp được gắn thiết bị báo động, giới chức Hà Lan cho biết.

“Tôi không thể tưởng tượng nổi một bảo tàng lại trưng bày những tác phẩm giá trị như vậy với những biện pháp an ninh quá nghèo nàn”, Dogaru phát biểu trước tòa ngày 22/10.

Luật sư Catalin Dancu, đại diện cho bị can thì tuyên bố với các phóng viên rằng: “Chúng ta có thể chỉ ra sự buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu chúng tôi không nhận được câu trả lời về việc ai là người chịu trách nhiệm” về sự yếu kém của hệ thống an ninh tại bảo tàng, “chúng tôi đang tính tới việc thuê các luật sư Hà Lan để xúc tiến một vụ kiện tại Hà Lan hoặc Romania”.

Vị luật sư giải thích rằng, nếu bị phát hiện phạm tội buông lỏng quản lý, Kunsthal “sẽ phải chia sẻ gánh nặng bồi thường” với thân chủ mình. Hiện Radu Dogaru đang bị các công ty bảo hiểm đòi bồi thường hàng triệu euro.

Trong số những bức tranh bị đem đi trong các bao tải sau vụ trộm rạng sáng ngày 16/10/2012, có tác phẩm “Tete d’Arlequin” của Pablo Picasso, “Waterloo Bridge” của “Claude Monet” và “Femme Devant une Fenetre Ouverte, dite La Fiancee” của Paul Gauguin.

Các cơ quan chức năng lo ngại rằng những bức tranh này đã bị hủy hoại sau khi mẹ của Dogaru nói bà đã đốt chúng trong lò, tại làng Carcaliu ở Romania nhằm tiêu hủy bằng chứng chống lại con mình.

Bà Olga Dogaru sau đó rút lại lời khai này, nhưng các chuyên gia của Bảo tàng lịch sử quốc gia Romania cho biết, mẫu tro họ thu thập được từ lò sưởi của người phụ nữ này có dấu tích của màu vẽ từ ba bức tranh bị mất, cùng với đinh đóng vào khung tranh được sử dụng trước cuối thế kỷ 19.

“Những bức tranh chắc chắn đã không bị hủy hoại. Tôi không biết chúng ở đâu nhưng tôi tin rằng chúng đã bị bán”, Radu Dogaru tuyên bố trước tòa hôm 22/10.

Khi được hỏi về những chiếc đinh được tìm thấy trong lò sưởi, tên này khẳng định gia đình mình có những tượng thánh từ thế kỷ 19.

Nhưng trong phát biểu hồi tháng trước, giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia Romania khẳng định những chiếc đinh không thể có trong từ tượng thánh.

Hiện cuộc điều tra về khả năng các tác phẩm này đã bị tiêu hủy vẫn đang tiếp tục.

Thanh Tùng

Tags:

Leave a Reply