Triều Tiên nối lại đường dây nóng, cho doanh nghiệp Hàn Quốc vào Kaesong

Thông tin từ Seoul cho biết, chiều 3/7, Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng chính thức với nước này. Đồng thời Bình Nhưỡng thông báo sẽ cho phép các doanh nhân Hàn Quốc tới thăm khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa cách đây 3 tháng.

Triều Tiên liên tục có những động thái ngoại giao bất ngờ

Động thái trên của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ sau khi hàng chục doanh nghiệp Hàn Quốc tiến hành họp báo đe dọa rút khỏi Kaesong với lí do họ đã trở thành con tin của những bất đồng chính trị giữa hai bên.

“Đường dây nóng đã được khôi phục chiều nay sau khi Triều Tiên chấp thuận yêu cầu bình thường hóa của chúng tôi”, một quan chức giấu tên của Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Sau nhiều tháng căng thẳng và cả những đe dọa chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng trước, để bàn thảo về một cuộc họp cấp cao nhằm thảo luận số phận của Kaesong.

Tuy nhiên sau đó đường dây nóng lại bị gián đoạn do việc chuẩn bị cho buổi hội đàm đổ vỡ.

Ngoài ra, trong một động thái bất ngờ khác, Triều Tiên còn khẳng định sẽ cho các doanh nhân Hàn Quốc tới thăm nhà máy của họ tại khu công nghiệp này.

Theo đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể thực hiện những bước đi khẩn cấp để ngăn chặn những tổn thất đối với trang thiết bị và nguyên vật liệu tại đây trong thời gian mùa mưa, thông báo của Bộ thống nhất Hàn Quốc khẳng định.

Seoul sẽ xem xét đề xuất của phía Triều Tiên và phản hồi sau, Bộ này cho biết.

Được thành lập năm 2004 và được xem là biểu tượng hiếm hoi cho quan hệ hợp tác liên Triều, tháng 4 vừa qua Kaesong đã bị đóng cửa sau khi Triều Tiên rút toàn bộ 53.000 công nhân. Seoul đáp trả bằng cách rút toàn bộ nhân viên và quản lý về nước.

Theo:AFP

Tags: ,

Leave a Reply