Triệu phú Áo cho không toàn bộ tài sản

Một triệu phú người Áo đã quyết định cho không toàn bộ tài sản trị giá gần 5 triệu USD sau khi nhận ra rằng sự giàu có khiến ông trở nên khốn khổ.

Triệu phú người Áo Karl Rabeder.

Karl Rabeder, 47 tuổi, một doanh nhân từ thị trấn Telfs, đang trong quá trình bán biệt thự rộng 320m2 với một hồ và phòng tắm hơi trị giá 2 triệu USD. Một ngôi nhà khác xây bằng đá tuyệt đẹp tại một trang trại ở Provence cũng được rao bán với giá 1 triệu USD.

Ngoài ra, tài sản của tỷ phú còn có bộ sưu tập 6 chiếc tàu lượn trị giá 550.000 USD và một chiếc xe hơi Audi A8 sang trọng trị giá 70.000 USD.

Ông Rabeder cũng bán nội thất trong 2 ngôi nhà và doanh nghiệp sản xuất các đồ phụ kiện, từ ví cho đến hoa giả – vốn đã làm nên khối tài sản của ông.

“Tôi không định để lại bất kỳ thứ gì. Tiền làm phản tác dụng. Nó không mang lại hạnh phúc”.

Ông Rabeder sẽ chuyển ra khỏi ngôi biệt thự sang trọng trên dãy An-pơ tới một ngôi nhà bằng gỗ nhỏ trên đỉnh núi hoặc một giường ngủ đơn giản ở Innsbruck. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán tài sản của ông sẽ được dành cho các tổ chức từ thiện ông thành lập tại Trung Mỹ và châu Mỹ La-tinh. Ông Rabeder thậm chí không hưởng lương từ các tổ chức này.


Biệt thự sang trọng trị giá 2 triệu USD trên dãy An-pơ.

“Trước kia, tôi từng tin rằng giàu có đồng nghĩa với việc sẽ hạnh phúc hơn. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo vốn có quy định là ai làm nhiều sẽ được hưởng nhiều. Và tôi đã áp dụng nó trong nhiều năm. Nhưng dần dà, tôi có cảm giác ngược lại”.
“Càng ngày tôi càng tự nhủ: Hãy dừng làm những điều bạn đang làm – bỏ tất cả những xa xỉ phẩm này và bắt đầu một cuộc đời thực. Tôi có cảm giác tôi làm việc như một nô lệ để đạt được những thứ mà tôi không cần hoặc không mong muốn. Tôi có cảm giác là nhiều người cũng đang làm điều tương tự”.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, ông Rabeder không đủ dũng cảm để bỏ đi tất cả những tài sản đã có. Và chỉ tới khi cùng vợ thực hiện kỳ nghỉ kéo dài 3 tuần tới quần đảo Hawaii, ông mới quyết định thực hiện điều đó.

“Đó là cú sốc lớn nhất trong đời khi tôi nhận ra cuộc sống xa hoa thật là khủng khiếp, nhạt nhẽo và cô cảm như thế nào. Trong 3 tuần, chúng tôi đã tiêu nhiều tiền nhất có thể nhưng chúng tôi có cảm giác không gặp một ai thật lòng. Chúng ta chỉ là các diễn viên mà thôi. Các nhân viên giả vờ thân thiện và du khách đóng vai là người quan trọng và không ai thật lòng”.


Nội thất bên trong ngôi biệt thự.

Ông Rabeder có cảm giác tội lỗi trong chuyến thăm tới Nam Mỹ và châu Phi. “Tôi ngày càng có cảm giác rằng có sự liên hệ giữa sự giàu có của tôi và sự nghèo đói của họ”.
Bỗng nhiên, tôi nhận ra rằng “nếu tôi không làm nó bây giờ tôi sẽ không thể làm điều đó trong suốt cuộc đời còn lại”.

Sau đó, ông Rabeder đã quyết định bán tất cả tài sản. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành cho từ thiện tín dụng quy mô nhỏ nhằm cung cấp những khoản tiền vay nhỏ cho châu Mỹ La-tinh và xây dựng các chiến lược trợ giúp những người tự làm chủ ở El Salvador, Honduras, Bolivia, Peru, Argentina và Chile.

Từ khi bán các tài sản, ông Rabeder nói ông cảm thấy tự do và không chút gánh nặng.

Tuy nhiên, ông Rabeder nói ông không chỉ trích những người chọn cách giữ lại tài sản của họ. “Tôi không có quyền đưa ra lời khuyên cho người khác. Tôi chỉ nghe theo lời trái tim và tâm hồn mình”.

Ninh Nhi-DT
Theo TG

Tags:

Leave a Reply