Triều Tiên tuyên bố tiếp tục bắn pháo vào vùng biển tranh chấp

Triều Tiên hôm nay tiếp tục bắn thêm nhiều quả đạn pháo về hướng khu vực biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc, chỉ vài giờ sau khi hai bên xảy ra cuộc đọ súng khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.


Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã triển khai một loạt khẩu đội pháo dọc khu vực bờ biển Hoàng Hải của nước này.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, phía Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã xác nhận có cuộc đọ súng và tuyên bố đây là một phần của cuộc tập trận thường kỳ.

Phía Triều Tiên khẳng định sẽ tiếp tục cuộc diễn tập dọc biển Hoàng Hải, tức là tiếp tục bắn pháo vào vùng biển phía tây mà họ cho rằng thuộc lãnh hải của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng nhắc lại rằng đường biên giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên phải được vẽ lại.

Hôm 25/1, Bình Nhưỡng đã tuyên bố khu vực cấm tàu thuyền đi lại trên lãnh hải phía nam đường ranh giới liên Triều trên biển Tây.

Tin từ Văn phòng Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn khoảng 30 quả đạn pháo từ khẩu đội pháo ven biển hướng tới vùng biển gần các đảo Baengnyeong và Daecheong từ 9 giờ 5 phút đến 10 giờ 16 phút sáng, nhưng những quả đạn này đã không tới được vùng biển Hàn Quốc. Không có thiệt hại nào xảy ra đối với phía Hàn Quốc.

Tin cũng cho hay lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã bắn khoảng 100 phát cảnh cáo từ khẩu pháo Vulcan trên đảo Baengnyeong.

Cùng ngày hôm nay, Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên “ngừng ngay lập tức các hành động gia tăng căng thẳng”. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek đã bày tỏ “sự thất vọng” và cho rằng “những hành động gia tăng căng thẳng không cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức”.

Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, những quả đạn pháo Triều Tiên vừa bắn sáng nay có khả năng với đến các đảo của Hàn Quốc, nơi triển khai các căn cứ hải quân của nước này.

Việt Hà- DT
Theo Yonhap, Reuters

Tags:

Leave a Reply