Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng nổ súng


Bình Nhưỡng hôm nay bất ngờ tuyên bố vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc là khu vực chiến sự và cảnh báo tàu bè đối phương tránh xa.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên hải quân nước này cho biết họ sẽ sử dụng vũ lực để bảo vệ lãnh hải ở phía tây.

Theo Xinhua, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Hàn Quốc đã có những hành động quân sự liều lĩnh ở khu vực tranh chấp nhằm duy trì đường biên giới “bất hợp pháp” trên biển.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tàu chiến Hàn Quốc và Triều Tiên đụng độ ở vùng biển tranh chấp hồi tháng trước khiến một binh sĩ Triều Tiên thiệt mạng và ba người bị thương.

Bình Nhưỡng không công nhận đường ranh giới mà Liên Hợp Quốc vạch ra sau cuộc chiến 1950-1953 và nói rằng đường đó phải lùi sâu thêm nữa xuống phía nam.

Hàn Quốc và Triều Tiên vốn xung đột về đường biên giới trên biển phía tây. Đây từng là chiến trường của hai vụ xung đột vũ trang năm 1999 và 2002. Năm 1999, một tàu Triều Tiên bị chìm và bốn tàu khác của cả hai bên bị hư hỏng trong một cuộc đấu súng. Năm 2002, bốn thủy thủ Hàn Quốc và 30 thủy thủ Triều Tiên thiệt mạng trong trận giao tranh kéo dài 20 phút.

TACT(st)

Tags:

Leave a Reply