Triều Tiên tiếp tục bắn pháo vào vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc

Triều Tiên hôm nay tiếp tục bắn thêm đạn pháo vào vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc, một ngày sau khi bắn hàng chục quả tương tự trong một cuộc tập trận khiến Seoul phải “đáp trả” bằng cách bắn cảnh báo.

Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chống lại các cuộc tấn công từ phía Triều Tiên ở khu phi quân sự Yanggu, Hàn Quốc ngày 27/1.

Theo một quan chức thuộc Bộ tổng tham mưu liên quân của Seoul, Triều Tiên đã bắn thêm rất nhiều đạn pháo vào sớm nay và những quả đạn pháo này có vẻ như rơi xuống hải phận của Triều Tiên. Quan chức giấu tên này viện dẫn chính sách ngoại giao cho biết Hàn Quốc không phản ứng lại mà chỉ theo dõi sát sao cuộc tập trận của Triều Tiên.

Biên giới biển tranh chấp giữ hai miền Triều Tiên thường xuyên xảy ra các vụ đối đầu căng thẳng. Hồi tháng 11 năm ngoái, hải quân hai nước đã có cuộc đọ súng ngắn khiến 1 thủy thủ Triều Tiên thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Năm 1999 và 2002, giữa hai miền cũng xảy ra các cuộc đụng độ gây đổ máu ở khu vực.

Vụ “đọ súng” ngày hôm qua là vụ việc đầu tiên trong năm, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng đây là động thái của Triều Tiên, buộc Hàn Quốc phải tiến tới ký một hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc cuộc Chiến Triều Tiên 1950-53.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ đều khăng khăng cho rằng Triều Tiên phải trở lại bàn đàm phán giải giáp hạt nhân trước khi một hiệp ước như thế có thể ký kết.

Trước khi xảy ra các cuộc bắn pháo, Triều Tiên đã công bố 2 vùng cấm tàu thuyền đi lại ở ngoài khơi vùng biển phía tây, trong đó có cả một số vùng biển do Hàn Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát. Và lệnh cấm này kéo dài cho đến tận ngày 29/3 tới.

Sáng hôm qua, Triều Tiên bắn khoảng 30 loạt đạn pháo vào vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên và Hàn Quốc ngay lập tức “đáp trả” bằng cách bắn cảnh báo 100 quả đạn pháo từ một căn cứ hải quân gần đó. Thông tin được Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu liên quân Seoul cho hay.

Sau đó, cũng cùng ngày, Triều Tiên bắn thêm nhiều quả đạn pháo nữa và ra tuyên bố đây là một phần trong cuộc tập trận hàng năm và sẽ còn tiếp tục bắn nữa.

Không có thông báo về thiệt hại và thương vong nào được ghi nhận.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley hôm qua đã lên án Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng, cho rằng việc thiết kế vùng cấm tàu thuyền và bắn pháo là “những hành động khiêu khích, không có ích gì”.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Geoff Morrell hôm nay cũng kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về hạt nhân để có những đảm bảo về an ninh và sự tôn trọng của quốc tế. “Những hành động khiêu khích như chúng ta thấy ngày hôm qua rõ ràng không nằm trong lộ trình đó”, ông nói.

Phan Anh _DT

Theo AP

Tags:

Leave a Reply