Triều Tiên hỗn loạn vì đổi tiền

Cuối tuần trước, đại diện của Triều Tiên lần đầu tiên lên tiếng xác nhận nước này vừa tiến hành đổi tiền.


Tiền Triều Tiên mới, sau khi bỏ đi 2 chữ số 0. Ảnh: Yonhap News

Hôm thứ 6 tuần trước, một quan chức Triều Tiên đã xác nhận với báo chí nước ngoài về việc nước này đổi tiền nhằm chống chọi với lạm phát và những khó khăn kinh tế kéo dài từ những năm 1990 đến nay.

“Lý do đầu tiên Triều Tiên đổi tiền là để nâng cao giá trị đồng tiền”, Jo Song-hyon, một quan chức của ngân hàng trung ương Triều Tiên phát biểu với tờ Choson Sinbo, một tờ báo phát hành tại Nhật Bản. Đây là xác nhận đầu tiên của một quan chức nước này với báo giới về việc đổi tiền. Trong khi đó, các tờ báo khác trong nước vẫn giữ im lặng, tờ Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Việc đổi tiền được thông báo từ thứ hai tuần trước khi Chính phủ nước này đột ngột thông báo họ sẽ bỏ 2 số 0 trên tiền tệ hiện tại. Theo đó, 1.000 won Triều Tiên cũ nay tương đương với 10 won mới.

Đi kèm với thông báo đổi tiền, chính quyền nước này cho người dân thời hạn 7 ngày để đem tiền cũ đi đổi. Ngày đổi tiền cuối cùng kết thúc vào hôm qua (chủ nhật). Chính phủ không nói rõ giới hạn được đổi bao nhiêu, nhưng nhiều báo cáo cho rằng mỗi người lớn có thể đổi tối đa 100.000 won.

Vào thời điểm thông báo đổi tiền, mỗi USD tương đương với 135 won Triều Tiên, theo tỷ giá chính thức. Điều này có nghĩa là mỗi người lớn có thể đổi tối đa 740 USD.

BBC cho rằng lần đổi tiền này của Triều Tiên có thể khiến khoản tiền tiết kiệm của người dân biến thành giấy vụn.

Tuần vừa rồi, người dân Triều Tiên đổ xô đi mua hàng hóa, ra sức tích trữ càng nhiều càng tốt khi loại tiền cũ vẫn còn có giá trị. BBC trích lời Kim Woon-ho, một người Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc, cho biết người thân của ông ở Triều Tiên tuần vừa rồi đổ xô đem tiền đi tiêu trước khi chúng không còn giá trị sử dụng. Tình trạng này khiến giá cả trở nên đắt đỏ. Thậm chí nhiều nơi không chấp nhận loại tiền cũ, dù thời hạn sử dụng vẫn chưa hết.

Park Sang-hak, một người Triều Tiên hiện sống ở Hàn Quốc nói: “Những người quen của tôi từ gọi điện sang nói rằng họ đang rất sợ hãi, chỉ biết khóc lóc”. Sau khi nhiều lời phàn nàn được phát đi, vào giữa tuần trước các báo cáo cho hay chính quyền Triều Tiên đã nâng hạn mức tối đa mà một người có thể đổi.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh đối phó với lạm phát, chính quyền Pyongyang còn thông qua việc đổi tiền để kiểm soát thị trường tự do, vốn đang hoạt động bành trướng.

Hồi năm 2002, Triều Tiên áp dụng một số cải cách, cho phép người dân mua bán hàng hóa trên thị trường tự do. Kể từ đó, thị trường ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Trong khi hàng hóa có hạn tại hệ thống cửa hàng thuộc sở hữu nhà nước, người dân có thể mua tất cả mọi thứ trên thị trường tự do, như hoa quả, quần áo, hàng điện tử nhập khẩu. Gần đây, chính quyền nước này muốn kiềm chế sự phát triển của thị trường tự do, BBC nhận định.

Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm nay cho hay lực lượng quân đội của Triều Tiên đang trong trạng thái sẵn sàng cho những tình huống xấu có thể xảy ra, sau đợt đổi tiền gây xôn xao dự luận của nước này.

Thanh Bình
Source:VnE

Tags:

Leave a Reply