Triều Tiên đóng cửa các cửa hàng giao dịch bằng ngoại tệ

Triều Tiên đã đóng cửa tất cả các cửa hàng và nhà hàng giao dịch bằng ngoại tệ, sau khi đột ngột cải cách tiền tệ – tin từ nhật báo Joongang ngày 5/11 cho biết, chỉ một ngày sau khi có tin Triều Tiên xác nhận việc nước này đổi tiền.


Triều Tiên xác nhận quyết định đổi tiền

Tờ Choson Sinbo (có trụ sở tại Nhật Bản và thân Triều Tiên) ngày 4/11 dẫn lời quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Triều Tiên, ông Jo Song-hyon nói mục đích của quyết định đổi tiền này là giải quyết vấn đề lạm phát và kiềm chế tình trạng mất cân bằng kinh tế. Đây là lời xác nhận đầu tiên của một quan chức Triều Tiên về động thái đổi tiền ở nước này, bắt đầu từ ngày 30/11.

Theo ông Jo Song-Hyon, ngày 30/11, Triều Tiên đã định giá lại đồng won của nước này lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua, một nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát và kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động giao dịch trên thị trường tự do.

Theo quyết định mới, đồng 100 won cũ sẽ được thay thế bằng 1 won mới. Mỗi người ban đầu được phép đổi 100.000 won tiền mới, nhưng sau đó, do làn sóng phản đối lan rộng trong dân chúng, con số này được tăng lên 150.000 đối với tiền mặt và 300.000 won gửi tiết kiệm trong ngân hàng.

Tỷ giá trao đổi chính thức là 135 won ăn 1 USD, nhưng trên thị trường tự do, tỷ giá đã là 2.000 – 3.000 won đổi 1 USD.

Trong khi đó, tờ Joongang ngày 5/11 dẫn lời vẫn quan chức này cho biết mọi cửa hiệu và nhà hàng ở Triều Tiên sẽ bị cấm giao dịch bằng ngoại tệ.

Ông Jo nói rõ rằng các cửa hiệu và nhà hàng phục vụ người nước ngoài và người Triều Tiên sống ở nước ngoài cũng sẽ chỉ thanh toán bằng đồng won mới và không được phép giao dịch bằng ngoại tệ, trong đó có đồng USD, Yen Nhật Bản hay đồng Euro.

Báo cũng dẫn lời một doanh nhân Triều Tiên quan hệ làm ăn với Trung Quốc nói rằng người dân Triều Tiên đang dùng những đồng tiền phải đối trong giới hạn tuần này để mua những mặt hàng cần thiết tích trữ trước thời hạn chót ngày 6/12.

“Tất cả các cửa hàng và nhà hàng chấp nhận ngoại tệ đã bị đóng cửa. Người dân ở Bình Nhưỡng đang dự trữ các nhu yếu phẩm cần thiết”, ông này nói.

Việt Hà
Theo Yonhap, Joongang

Tags:

Leave a Reply