Triều Tiên dọa đáp trả cuộc tập trận Mỹ – Hàn bằng vũ lực

Triều Tiên hôm nay đe dọa có hành động quân sự đối với các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn và gọi các cuộc tập trận vừa được khởi động ngày hôm qua là cuộc diễn tập xâm lược.


Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (thứ ba từ phải sang) thị sát một đơn vị tên lửa ở Paju, gần biên giới liên Triều ngày 1/3.

Seoul và Washington cho biết cuộc tập trận chung được khởi động hôm thứ hai vừa qua là cuộc tập trận thường lệ và mang bản chất tự vệ. Song Bình Nhưỡng gọi đây là một cuộc diễn tập xâm lược.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải cho biết, Triều Tiên đã làm hết sức mình để mở các cuộc đối thoại mà không cần có bất kỳ điều kiện gì. Tuy nhiên, quân đội và nhân dân nước này hiện vô cùng bất bình trước cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

“Điều không thể tránh khỏi là hành động đáp trả bằng vũ lực từ phía quân đội Triều Tiên, để tự vệ”, tuyên bố có đoạn.

“Cơ hội đối thoại và giảm căng thẳng khó khăn lắm mới đạt được hiện đang mất dần. Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả kéo theo bởi những khiêu khích quân sự của mình. Triều Tiên đã sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn đối đầu”.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ gieo rắc căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên để thiết lập đồng minh với Hàn Quốc và Nhật Bản và thiết lập thế thống trị về quân sự tại khu vực.

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết thêm Triều Tiên sẽ phản ứng với “những động thái xấu xa làm leo thang đối đầu của “những kẻ gây chiến Mỹ và Hàn Quốc” bằng một đáp trả cứng rắn”.

Hôm chủ nhật vừa qua quân đội Triều Tiên đã dọa biến Seoul thành “biển lửa” nếu có bất kỳ khiêu khích nào trong cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn.

Các cuộc tập trận Key Resolve/Foal Eagle có sự tham gia của 12.300 lính Mỹ và khoảng 200.000 lính Hàn Quốc, trong đó gồm cả lính dự bị.


Phan Anh-DT

Theo AFP

Tags:

Leave a Reply