Trang chủ Monday, June 17th, 2019

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tuyên chiến

[ Monday, 25 January, 2010 ]

Triều Tiên hôm nay đã cáo buộc Hàn Quốc tuyên chiến sau khi Seoul đưa ra cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu Bình Nhưỡng chuẩn bị tấn công hạt nhân, một phát ngôn viên quân đội Triều Tiên ngày 24/1 tuyên bố.


Binh sĩ Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom.

Quân đội Triều Tiên “sẽ có hành động quân sự kiên quyết và tức thì nhằm chống lại bất kỳ âm mưu nào của Hàn Quốc xâm phạm chủ quyền Triều Tiên và có thể cho nổ tung các mục tiêu lớn ở Hàn Quốc, trong đó có bộ chỉ huy trung tâm”, hãng thông tấn KCNA trích tuyên bố từ một phát ngôn viên giấu tên của quân đội Triều Tiên.

“Các lực lượng vũ trang của chúng tôi coi bình luận gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young về một cuộc tấn công phủ đầu là lời tuyên chiến công khai”, tuyên bố nói thêm.

Cảnh báo của Triều Tiên là nhằm đáp trả bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young, được đưa ra trong một cuộc hội thảo hôm thứ 4 tuần này. Ông Kim tuyên bố Seoul sẽ tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc.

Những bình luận qua lại trên đây là “loạt đạn” mới nhất trong cuộc chiến ngôn từ giữa 2 miền bất chấp các dấu hiệu về việc cải thiện hợp tác tại khu vực biên giới.

Các nhà phân tích tại Hàn Quốc cho rằng tuyên bố mới nhất của Triều Tiên phản ánh thái độ không khoan dung của Bình Nhưỡng trước bất kỳ thách thức nào đối với an ninh của nước. Nhưng cũng theo các nhà phân tích, cuộc chiến ngôn từ nhiều khả năng không làm tổn hại tới các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa 2 miền.

Tuần trước, 2 miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc hội đàm về phát triển khu công nghiệp chung Kaesong – biểu tượng nổi bật nhất của quan hệ hợp tác liên Triều.

Ngày 22/1, Triều Tiên bất ngờ đề nghị Hàn Quốc tổ chức đàm phán quân sự cấp chuyên viên vào ngày 26/1 để bàn về các vấn đề qua lại biên giới, hải quan, sử dụng điện thoại di động và Internet cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp.

Hàn Quốc dự kiến sẽ chấp nhận đề nghị đàm phán của Triều Tiên nhưng sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng đưa ra một thời gian khác vì hai bên đã đồng ý gặp nhau vào ngày 1/2 tới tại Kaesong để thảo luận về khu công nghiệp.

An Bình – DT
Theo AP

Xem thêm : Tin tức