Tranh luận bầu cử ở Mỹ có quan trọng?

Trước đêm tranh luận truyền hình trực tiếp giữa hai ứng cử viên tổng thống tại Mỹ thứ Tư này, xin quý vị đọc bài của biên tập viên Mark Mardell của BBC chuyên về Bắc Mỹ:


Hai ông Obama và Romney sẽ chạm trán lần đầu trên
uyền hình trực tiếp tối 3/10 theo giờ Mỹ

Tranh luận giữa Tổng thống Barack Obama gặp đối thủ của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney sẽ là một thời điểm quan trọng.

Chiến dịch vận động tranh cử đầy trục trặc tại Hoa Kỳ năm nay chứng kiến cả hai ứng viên tô vẽ hình ảnh kỳ cục về đối thủ của mình qua các đoạn phim quảng cáo liên tiếp tung ra, chứa đựng ‘nửa sự thật’ và những lời trích ngoài bối cảnh được nói.

Nhưng đây vẫn là cơ hội đầu tiên để cả nước Mỹ nhìn thẳng vào mắt hai ứng viên mà một người sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ tới và được nghe những gì họ trực diện nói với nhau.

Các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện nói rằng đúng là trong một cuộc tranh cử sát sao thì tranh luận tay đôi như thế này là rất quan trọng.

Điều đáng chú ý nhất không phải là lập luận thông minh được đưa ra, bắt bẻ chính sách của đối phương mà là ngôn ngữ thể hiện qua cử chỉ và những câu ngắn gọn có thể tóm tắt những sai lầm của đối thủ.

Ngôn ngữ được định hình từ cuộc tranh luận trên truyền hình lần đầu tiên giữa hai John Kennedy (JFK) và Richard Nixon vào năm 1960.

Một nhà bình luận vào thời điểm đó nói ông JFK trông như “một chiến binh bọc đồng” trong khi ông Richard Nixon trông như người đang mắc bệnh, không cạo râu và toát mồ hôi mồ kê nhễ nhại.

Cách nói có vẻ coi thường ông Jimmy Carter của ông Ronald Reagan năm 1979, “Đấy, lại nữa”, đã thâu tóm được ấn tượng của nhiều người rằng tổng thống đương nhiệm nói vòng vo và tạo cảm giác rằng ông Reagan trông sắc sảo mà không đe dọa.

Một số chính sách liên quan tới các chủ đề nóng bỏng có thể được nói tới tại cuộc tranh luận

Trên hết, tất cả các ứng cử viên phải tránh những sai lầm vớ vẩn, mắc lỗi về giọng điệu hay số liệu thực tế khiến mất uy thế thích hợp cho vị trí quyền lực cao.

Tránh bẫy là ưu tiên hàng đầu.

Tôi được nghe nói rằng Tổng thống Obama nhìn nhận những cuộc tranh luận này là “cơ hội cướp bóng”, thời điểm khi thi đấ́u mà ta có thể giành bóng từ một vị trí không dễ.

Vì thế có lẽ ông sẽ chọn cách thủ hòa không ghi bàn, nói theo ngôn ngữ thể thao.

Phát biểu của ông tại họp báo, theo tôi và những người khác, là “khéo léo” và có lẽ ông sẽ chọn cách tương tự cho cuộc tranh luận này.

Mặt khác, ông Romney đang tụt dốc trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận – đặc biệt ở các tiểu bang có tính quyết định – và ông cần phải thắng.

Nhưng tranh luận lại phục vụ một mục đích khác.

Trong một cuộc phỏng vấn thú vị nhất của tôi gần đây với một giáo sư về chính trị truyền thông, bà Kathleen Jamieson đã nêu quan điểm rằng tranh luận hiếm làm người ta đổi ý nhưng thực sự khiến cử tri có thêm nhiều thông tin.

Bà coi chính tranh luận tự nó có giá trị như một cách để tìm hiểu các ứng cử viên sẽ điều hành đất nước ra sao – một dạng cương lĩnh ở đất nước không bị thuyết phục bởi các cương lĩnh, một lời hứa hẹn cho bốn năm tới…

Tôi sẽ nhắn tin trên mạng Twitter khi cuộc tranh luận diễn ra, nếu kỹ thuật cho phép, và sẽ viết blog sau khi cuộc tranh luận này kết thúc.

VH(theo BBC London News)


Save up to $500 when you book your flight +hotel!

Tags:

Leave a Reply