TQ phản đối Obama vì gặp Dalai Lama

Trung Quốc lại một lần nữa kêu gọi Hoa Kỳ hủy cuộc gặp đã lên kế hoạch giữa tổng thống Barack Obama và lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng Dalai Lama.


Nhà Trắng nói cuộc gặp vẫn được thực hiện theo kế hoạch

Hai vị sẽ gặp nhau ở Nhà Trắng vào ngày 18 tháng Hai tới đây, theo xác nhận của phát ngôn nhân Robert Gibbs.

Ông nói quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc lớn mạnh đủ để bất đồng trên cơ sở có điểm chung trong ćac vấn đề quốc tế.

Trung Quốc đã từng tuyên bố là cuộc gặp đó sẽ làm hư hại nghiêm trọng mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

Ông Gibbs nói Dalai Lama là “một lãnh đạo tôn giáo được quốc tế tôn trọng”.

“Ông là người phát ngôn của quyền cho người Tây Tạng. Tổng thống mong gặp ông trong không khí khuyến khích và xây dựng,” ông nói.

“Chúng tôi nghĩ đã có quan hệ đủ lớn mạnh với Trung Quốc để đồng thuận về các quyền lới chung, và cũng đủ mạnh để chúng tôi biết rằng hai nước không phải lúc nào cũng đồng ý về tất cả mọi mặt.”

Trung Quốc nhanh chóng phản ứng trước tuyên bố này, thông qua phát ngôn nhân bộ ngoại giao Mã Triều Húc.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối Dalai Lama thăm Hoa Kỳ và chuyện các lãnh đạo Hoa Kỳ có quan hệ với ông,” ông Mã nói.

“Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ thông hiểu hoàn toàn các vấn đề vô cùng nhạy cảm liên quan tới Tây Tạng, và tôn trọng các cam kết coi Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và chống lại ‘độc lập Tây Tạng’.” ông nói thêm.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức rút lại quyết định sai lầm đã thu xếp cuộc gặp của tổng thống Obama với Dalai Lama để tránh làm hư hỏng quan hệ Mỹ- Trung.”

Trung Quốc chiếm Tây Tạng năm 1950, coi Dalai Lama là người hoạt động ly khai và tìm cách cách ly vị lãnh đạo tinh thần bằng cách yêu cầu các lãnh đạo nước ngoài không gặp ông.

Dalai Lama chạy khỏi Tây Tạng năm 1959 sau cuộc khởi nghĩa thất bại chống lại nhà cầm quyền Trung Quốc và từ đó sống ở Ấn Độ.

Quan hệ căng thẳng

Hoa Kỳ vốn đã cẩn thận trong vấn đề này. Hồi năm ngoái ông Obama tránh gặp Dalai Lama ở Washington ngay trước chuyến công du đầu tiên sang Bắc Kinh.

Nhưng trong chuyến đi đó ông đã nói với các chủ nhà Trung Quốc rằng ông sẽ tiếp tục gặp lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng.

Cuộc gặp trong tháng này sẽ được tổ chức trong phòng Bản đồ của Nhà Trắng, không phải trong căn phòng làm việc Oval Office mang đầy biểu tượng, là nơi ông Obama thường gặp các lãnh đạo nước ngoài và khách VIP.

Tổng thống George W Bush cũng từng gặp Dalai Lama ở Nhà Trắng.

Cuộc gặp được lên kế hoạch sau ngày Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn về hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD từ Mỹ sang Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Một vấn đề khác cũng gây căng thẳng là kiểm duyệt trên mạng, theo sau tuyên bố của tập đoàn Google rằng sẽ rút khỏi Trung Quốc theo sau vụ mà họ mô tả là tấn công mạng “tinh vi và có mục tiêu” từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ muốn Trung Quốc ủng hộ ở Liên hiệp quốc trong hành động trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân.

Ông Obama cũng ra chỉ dấu cũng sẽ mạnh tay hơn trong mâu thuẫn kéo dài về tỷ giá tiền Trung Quốc, mà một số thương gia coi là đang bị giữ cao giả tạo.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hoa Kỳ theo kế hoạch sẽ ghé vùng đất từng là lãnh thổ Anh là Hồng Kông vào tuần sau.

Trung Quốc từng hủy một giấy phép tương tự nhưng lần này có vẻ như sẽ cho phép chuyện đó xảy ra.

Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Hoa Kỳ PJ Crowley nói chuyến hải trình đó là một phần quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ “tiếp cận và tiếp xúc nhân dân Trung Quốc”, như một phần quan trọng trong quan hệ quân đội.

Theo:BBC News

Tags:

Leave a Reply