Toyota Vietnam sẽ thu hồi xe Innova lỗi


Xe Toyota Innova là trong số xe bán chạy nhất tại Việt Nam

Công ty Toyota Việt Nam có kế hoạch sẽ thu hồi hơn 8.000 chiếc xe Innova, loại xe bảy chỗ vốn là dòng xe bán chạy nhất của hãng tại Việt Nam, vì các lỗi kỹ thuật trong đó có lỗi áp lực phanh bánh sau.

Được biết trong văn bản gửi tới Cục Đăng Kiểm chiều ngày qua, 7/4, Toyota Việt Nam nêu rõ việc đã quyết định “tiến hành chương trình kiểm tra và xử lý đối với các loại xe có thể nằm trong phạm vị bị ảnh hưởng. Công ty sẽ tiến hành chương trình kiểm tra và xử lý miễn phí đối với các dòng xe Innova đã mắc lỗi kỹ thuật”.

Sáng nay, thứ Sáu, phát ngôn viên của Toyota Việt Nam, cho biết Toyota Việt Nam sẽ gửi thông báo cho các chủ phương tiện đã mua xe nằm trong số bị lỗi và đề nghị họ mang xe tới các trung tâm bảo hành của Toyota để được khắc phục các lỗi này và nói thêm hiện Toyota chưa nhận được tin nào đã xảy ra tai nạn liên quan tới các lỗi này.

Lỗi kỹ thuật

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm đầu tháng 4, Giám đốc Toyota Việt Nam, ông Tadashi Yoshida, đã thừa nhận có 3 lỗi kỹ thuật trong số gần 9000 chiếc ở dòng xe Innova J được bán ra thị trường, tuy nhiên việc thu hồi là không cần thiết vì chỉ khoảng 200 chiếc sản xuất vào thời điểm từ tháng 2/2020 và 2/2011 là có thể bị ảnh hưởng và đây là các lỗi nhỏ, không ảnh hưởng tới an toàn cho người sử dụng.

Lỗi đầu tiên là áp suất phanh xilanh bánh sau của xe lắp ráp tại Việt Nam cao hơn các chỉ số toàn cầu đề ra của hãng, và hậu quả là khiến phanh sau có thể ăn hơn và bị rê đuôi xe khi phanh lúc chạy với tốc độ cao.

Lỗi thứ hai và thứ ba liên quan đến các đinh ốc trong xe, bao gồm dưới chân ghế xe không được siết chặt do lớp keo làm kín lọt vào gây giảm lực siết khiến có thể tuột và gây tiếng ồn và các bộ phận khác trên xe cũng được siết không chặt do sử dụng súng bắn ốc thay vì bằng lực nén có thể khiến giảm độ bền của xe.

Nhà báo Xuân Thu, một người thông thạo về kỹ thuật chuyên viết cho Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam, cho BBC Việt Ngữ biết là Toyota Việt Nam công bố áp lực tổng phanh không thay đổi, đúng theo quy định của Đăng Kiểm Việt Nam đã được kiểm tra, nhưng áp lực bánh sau được phân bổ cao hơn, như vậy cũng có nghĩa là áp lực bánh trước bị thấp đi và hiệu quả tổng phanh là kém đi.

Tuy nhiên theo ông đây là các lỗi không nghiêm trọng, như lỗi về áp lực phanh bánh sau, tuy có các sai số về kỹ thuật nhưng xét trên phương diện thị trường giao thông thì khó có thể nhận thấy vì sai số ở phanh bánh sau có tác động ở tốc độ trên 100km/h, trong khi tốc độ giới hạn trên xa lộ tại Việt Nam là 100km/h thì khó nhận thấy sự khác biệt này.

Trước đó việc Toyota thừa nhận lỗi kỹ thuật nhưng tuyên bố không thu hồi sửa các xe lỗi cũng như không thông báo cho khách hàng đã khiến gây quan ngại từ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng.

Được biết Cục Đăng kiểm, cơ quan quản lý chất lượng xe xuất xưởng, đang xúc tiến các hoạt động kiểm tra để làm rõ vụ việc này.

Toytota Việt Nam được thành lập năm 1995, là hãng sản xuất xe hơi lớn nhất tại Việt Nam. Năm ngoái Toyota Việt Nam bán ra gần 31 ngàn chiếc xe mà phần lớn là xe Innova, chiếm gần 1/3 thị phần tại Việt Nam.

BBC News

Tags:

Leave a Reply