Tổng thống Zimbabwe chi 600.000 USD làm tiệc sinh nhật

Tổng thống Zimbabwe- Robert Mugabe vào hôm thứ bảy vừa qua đã chi ra hơn nửa triệu đô để tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng tuổi 90 của mình, trong đó có một chiếc bánh sinh nhật hình con tê tê bằng vàng, đã gây bức xúc cho người dân về sự xa xỉ của người đứng đầu đất nước, trong khi dân tình vẫn đan đói khổ và cần sự trợ cấp lương thực

Trong bữa tiệc hoành tráng này có hàng nghìn học sinh và những người ủng hộ tham gia, nhiều người trong số đó đội chiếc mũ sinh nhật có chữ ký của tổng thống Mugabe và họ cùng nhau hát bài hát chúc mừng sinh nhật người cha, người lãnh đạo “cao quý” của dân tộc Zimbabwe. Tiệc sinh nhật được tổ chức ở thành phố miền đông Marondera, cách thủ đô Harare 43 dặm.
Tổng thống Mugabe, người cai trị Zimbabwe với bàn tay thép 34 năm qua, đã nói đùa rằng trong bữa tiệc rằng những lời chúc tốt đẹp từ những người ủng hộ khiến ông tràn đầy năng lượng giống như một cậu bé 9 tuổi.
Ông Mugabe là một nhà lãnh đạo kỳ cựu, ông đã dành được nhiệm kỳ thứ năm trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 năm ngoái.
Trước đó, vào hôm thứ sáu tuần rồi, ông Mugabe cũng đã có một tiệc sinh nhật đúng ngày của mình tại một bệnh viện ở Singapore, nơi ông phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt. Ông Mugabe đã trở về Zimbabwe vào hôm thứ bảy và xuất hiện với một thần thái khỏe mạnh trong buổi lễ sinh nhật. Ông quàng khăn đỏ đi bên bà vợ Grace đội chiếc mũ xếp màu đen
90 con gia súc được giết thịt làm cỗ chiêu đãi những vị khác đến tham gia bữa tiệc tại sân vận động Rudhaka ở Marondera. Hãng thông tấn nhà nước đưa tin có khoảng 500 trường học tham gia vào sự kiện này. Các quan chức lãnh đạo đảng, cùng linh mục của các nhà thờ xuất hiện trên bục khán đài để dành những lời khen ngợi có cánh cho ông Mugabe.
Trong bữa tiệc, người ta thấy rất nhiều chiếc bánh sinh nhật có hình thù khác nhau, trong đó đặc biệt chiếc bánh hình con tê tê được phủ vàng. Tê tê được xem là biểu tượng hoàng gia và được tôn kính tại Zimbabwe.
Tiệc sinh nhật năm nay hoành tránh hơn năm ngoái và nó gây ra làn sóng chỉ trích từ dư luận. Trong khi hơn 2 triệu người dân đang phải chịu cảnh đói kém đang rất cần sự hỗ trợ lương thực thì tổng thống lại tổ chức tiệc tùng xa hoa và lãng phí như thế.
Vũ Kiều (theo Scotsman)


Buy the Champion Naturals Booster Bundle - Get 25% Off

Tags:

Leave a Reply