Trang chủ Monday, September 24th, 2018

Tôi kiểm soát cả vũ trụ nên chẳng cần tới tiền

[ Friday, 09 September, 2011 ]

Grigory Perelman: “Tôi kiểm soát cả vũ trụ nên chẳng cần tới tiền”

Võ Văn Rân

Chúng ta có được cuộc sống thoải mái như ngày nay, với những phương tiên nhà cửa, đường sá, đi lại, vui chơi giải trí hiện đại là nhờ các nhà Khoa học, Toán học đã bỏ nhiêu công sức, có khi thân tàn ma dại, đói nghèo, chết chóc, nên chúng ta phải luôn biết ơn, họ đã phát minh, tích lũy qua nhiều thế hệ. Gần đây nhất, nhà toán học Grigori Perelman với những cống hiến để kiểm soát được Vũ trụ, hy vọng hành tinh nhỏ bé của chúng ta sẽ được nhà Toán học G. Perelman kiểm soát những bất trắc, lấp đầy những khoảng trống.
* * *
Vì sao thiên tài toán học Nga từ chối 1 triệu USD?
“Grigory Perelman, nhà toán học người Nga từng từ chối giải thưởng một triệu USD, tuyên bố ông biết cách kiểm soát cả vũ trụ nên chẳng cần tới tiền. …” (http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/05/vi-sao-thien-tai-toan-hoc-nga-tu-choi-1-trieu-usd/ )

Đọc câu trả lời của ông “ông biết cách kiểm soát cả vũ trụ nên chẳng cần tiền” tôi cuối đầu khâm phục, người sao giỏi quá! Ông có thể thay THƯỢNG ĐẾ để kiểm soát VŨ TRỤ chăng? Chứ những người bình thường như chúng ta hay các nhà Khoa học, các Giáo sư toán, Tiến sĩ toán dù giỏi đến đâu, cũng không thể nào kiểm soát được ngay bản thân mình, chứ chưa nói đến kiểm soát được vợ con, người ăn kẻ ở trong nhà, nói chi đến chuyện xã hội …

Chúng ta có được cuộc sống thoải mái như ngày nay, với những phương tiên nhà cửa, đường sá, đi lại, vui chơi giải trí hiện đại là nhờ các nhà Khoa học, Toán học đã bỏ nhiêu công sức, có khi thân tàn ma dại, đói nghèo, chết chóc, nên chúng ta phải luôn biết ơn, họ đã phát minh, tích lũy qua nhiều thế hệ. Gần đây nhất, nhà toán học Grigori Perelman với những cống hiến để kiểm soát được Vũ trụ, hy vọng hành tinh nhỏ bé của chúng ta sẽ được nhà Toán học G. Perelman kiểm soát những bất trắc, lấp đầy những khoảng trống, để chúng ta có cuộc sống an bình, không sợ Thiên tai động đất, sóng thần, bão lụt, tọt na đồ… rất mong.

Đầu năm 2004 trên Đài CNN ở Hoa kỳ, có nói về nhà toán học Nga Grigori Perelman, đã trình làng bài toán Poincaré Conjecture, 1 trong 7 vấn đề gai gốc nhất Thiên niên kỷ, Hội Nghị Toán học ở Collège De France năm 2000. CMI đưa ra US $7M để thưởng (Millennium Prize Problems), mỗi vấn đề một triệu, nếu sau 2 năm G Perelman không gặp sự phản bác, ông phải nhận giải thưởng Thiên Niên kỷ US $1M từ CMI. Thời gian từ 2004 đến 2006 không gặp sự phản bác nào từ Cộng đồng toán học, và nhất là các toán nghiên cứu, xem xét phần chứng minh của G. Perelman.

Ngày 22 Tháng 8 năm 2006 nhà toán học Nga Grigori Yakovlevich Perelman (born 13 June 1966) được tuyên bố trúng giải thưởng Fields Medals ở Madrid Tây Ban Nha (US $1M). Giải thưởng Fieds Medal định kỳ cứ 4 năm 1 lần dành cho nhiều nhất 4 nhà Toán học trẻ, 40 tuổi trở xuống, Giá trị bằng hiện kim C$15,000
Tại sao nhà toán học Nga Grigori Yakovlevich Perelman không được nhận giải thưởng Thiên niên kỷ của CMI mà phải nhận giải thưởng Fields Medal.

Từ giải thưởng Thiên niên kỷ (hàng ngàn năm) đổi thành Fieds Medal (định kỳ 4 năm một lần) ta thấy có sự chênh lệch quá sức, đó là chưa kể phần thưởng bằng hiện kim US $1M với C $15,000, gần đây báo chí cho rằng Fieds Medal tương đương với Nobel Toán học, nghe hơi lạ tai, vì giải Fieds Medal có từ năm 1936 cách nay gần sáu bảy chục năm chưa nghe nói Fieds Medal là Nobel Toán học. Nói như vậy không có nghĩa là ta chê giải thưởng ít tiền, nhưng mỗi giải thưởng nó có giá trị riêng của nó, tỷ dụ Nobel Hòa bình làm sao so sánh với giải Hòa bình Khổng Tử của Tàu, mặc dù Khổng Tử là nhà Triết hoc rất nổi tiếng, …

Theo tôi nghỉ ông từ chối không nhận giải Fieds Medal 2006, là quyết định vô cùng đúng đắng, mặc dù ông thất nghiệp, nhưng tiền bạc không mời gọi được, ông từ chối đã làm tăng giá trị cuả nhà Toán học Thiên niên kỷ G. Perelman.

Sau 2006 đến đầu năm 2010 gần 4 năm, không nghe báo chí nhắc đến bài toán Poincaré của nhà toán học Nga G. Perelman, kể như vấn đề đã đi vào quên lãng, nên tôi có đặt lại vấn đề “ĐÚNG hay KHÔNG ĐÚNG” xin trích một đoạn.

“…Tôi xin trình bày một số vấn đề, khác biệt cuả các giải thưởng để quý vị và các bạn trẻ đánh giá xem “đúng hay không đúng”, để tôi khỏi bận tâm. Chúng ta, ai cũng nhận biết rằng 2 giải thưởng MILLENNIUM PRIZE PROBLEMS và FIELDS MEDALS hoàn toàn khác nhau,

 Khác về nguồn tiền dùng để phát thưởng, F. Medals có trước, dĩ nhiên họ có cơ quan quản trị tài chánh riêng, còn CMI có 7 triệu USD cho 7 vấn đề, do đó không thể lấy tiền CMI phát thưởng cho F. Medals, hay ngược lại.
 Khác về mục tiêu để được xét phát thưởng. CMI đưa ra 7 vấn đề, ai giải được 1 trong 7 vấn đề, mới được nhận 1 trong $7 triệu, còn F. Medals không đặt vấn đề trước, chỉ yêu cầu có nhiều nghiên cứu đóng góp cho Toán học ….
 Khác về thời gian Fields Medals 4 năm 1 lần, Millennium Prize Problems không hạn định thời gian, chỉ khi nào có người chứng minh được, phải đăng trên báo khoa học có tầm vóc Quốc tế, để cộng đồng Toán học phân tích đúng sai trong vòng 2 năm, có cả ban cố vấn cuả CMI …
 Millennium Prize Problems không thấy hạn định tuổi tác, Fields Medals không quá 40 tuổi.
 Fields Medals bắt đầu năm 1936 đến nay, không có thời gian chấm dứt, Millennium Prize Problems, bắt đầu từ năm 2000, sẽ chấm dứt khi 7 vấn đề được giải quyết xong.

Madrid Spain
22 Tháng 8 năm 2006 nhà toán học Nga Grigori Yakovlevich Perelman (born 13 June 1966) nhận được giải thưởng Fields Medals khi ông giải quyết được vấn đề “Poincaré Conjecture”. Nhà Toán học Nga Grigori Y. Perelman đã giải quyết được Poincare Conjecture 1 trong 7 vấn đề cuả Millennium Prize Problems, tại sao CMI không tuyên bố G. Y. Perelman trúng giải $1 triệu USD cuả Millennium Prize Problems, mà tuyên bố trúng giải thưởng Fields Medals “In August 2006, Perelman was awarded the Fields Medal” như vậy Fields Medals phải chi ra 1 triệu USD để phát cho một giải thưởng thuộc CMI.

Trong lúc Fields Medals thường chi một số tiền nhỏ để phát thưởng cho những nhà toán học trẻ như 2006 ở Madrid, “It comes with a monetary award, which in 2006 was C$15,000” (US$15,000 or €10,000). Millennium Prize Problems phải chi $1 triệu USD cho Fields Medals phát thưởng? Tôi thật không hiểu, đã nói là toán học, thì cái nào ra cái nấy. Quý vị và các bạn trẻ giải thích giùm tôi “đúng hay không đúng”?

Người nhận giải thưởng Fields Medals không quá 40 tuổi “The Medal also has an age limit: a recipient’s 40th birthday must not occur before 1 January of the year in which the Fields Medal is awarded”. Nếu Millennium Prize Problems đã nhập chung vào Fields Medals, để phát thưởng như năm 2006 ở Tây Ban Nha, thì phải thông báo cho Cộng đồng Toán học biết, để từ nay những ông già như tôi, không còn mơ đến giải thưởng giá trị 1 triệu USD cuả CMI nửa! “đúng hay không đúng”.

Nói cho vui chứ con đường ta đi còn xa vời vợi, mục tiêu không phải dừng lại ở giải thưởng của MILLENNIUM PRIZE PROBLEMS hay FIELDS MEDALS, mà ta phải tiến xa hơn nửa, để giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng như Diophantine Equations.

Người thứ 2 là Nhà Toán học Nga Grigori Y. Perelman, CMI không nhận là trúng giải cuả Millennium Prize Problem, mặc dù báo chí công nhận G. Y. Perelman đã giải được Poincare Conjecture là vấn đề thuộc Millennium Prize Problem …”

Không biết có sự trùng hợp hay không mà liền sau bài “Đúng hay không đúng” được gởi đến tờ Khoa học và đời sống bên Đức ngày 13/5/2010 (sau nhiều lần gởi thất bại), ngày 23/3/2010 tờ The Guardian của Anh Quốc có bài nói về nhà toán học Nga Grigori Perelman http://www.guardian.co.uk/world/2010/mar/23/grigory-perelman-rejects-1m-dollars.

G. Peralman từ chối 1M USD, kể cũng khá lâu từ năm 2002 đến nay CMI mới nhắc tới Millennium Prize Problem
Tiếp đến “Vào tháng 3/2010, Viện Toán học Clay (CMI) tại Mỹ thông báo họ sẽ trao khoản tiền thưởng trị giá một triệu USD cho Grigory Perelman, nhà toán học Nga, do ông chứng minh được giả thuyết Poincaré…”
Hoan hô Viện Toán Học Clay đã trở lại đúng chức năng của CMI để phát thưởng Millennium Prize Problem cho người trúng giải, chứ không nhờ người khác phát giùm.

Chúc mừng nhà TOÁN HỌC GRIGORI PERELMAN đã được vinh danh đúng nơi, đúng chổ, cho dù ông có nhận tiền thưởng hay không, ông vẩn đương nhiên là nhà TOÁN HỌC THIÊN NIÊN KỶ không ai chối cải được. Chúc mừng nước Nga có nhà một Toán học đã đóng góp cho ngành Toán học mỗi ngày một phong phú.

Xem thêm : Linh tinh