Tổng thống Pháp bảo vệ việc rút quân

Tổng thống Pháp Francois Hollande bảo vệ quyết định kết thúc sứ mệnh quân sự của binh sỹ Pháp tại Afghanistan sớm một năm so với kế hoạch.


Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái)

Phát biểu tại Kabul, ông nói Pháp sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ vào cuối năm 2012, để lại 1.300 quân phi chiến đấu trong một thời gian không xác định.
“Nhiệm vụ chống khủng bố và theo đuổi Taliban gần được hoàn thành,” ông nói.

Pháp đang đối diện với những lời chỉ trích khi rút quân trước kế hoạch của NATO vào năm 2014.

Ông Hollande, người nhậm chức hồi đầu tháng này, đã bay tới Kabul và có các cuộc thảo luận với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trước khi mở một cuộc họp báo chung.

Ông cũng dành một khoảng thời gian tới úy lạo các binh lính Pháp trong chuyến thăm ngắn của mình.

Ông nói muốn “tự mình giải thích”rõ ràng với các binh sỹ Pháp về quyết định rút quân.

Theo cam kết bầu cử của ông Hollande, quân lính chiến đấu Pháp sẽ về nước một năm trước thời hạn do cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy ấn định.

Vẫn tiếp tục

Ông Hollande mô tả đây là một “quyết định có chủ quyền” và nói rằng nó sẽ được tiến hành trong sự thông hiểu của các đồng minh của Pháp “đặc biệt là Tổng thống Obama – người hiểu rõ các lý do và thường xuyên tham vấn chặt chẽ chính quyền Afghanistan “.

Pháp là nước đóng góp binh lực hàng thứ năm cho lực lượng NATO tại Afghanistan, với gần 3.300 binh lính Pháp đóng ở nước này.

Tám mươi trường hợp đã thiệt mạng trong khi triển khai sứ mạng vốn bắt đầu vào năm 2001.

Các binh lính Pháp còn lại Afghanistan, sau khi các binh sỹ chiến đấu về nước, sẽ giám sát việc chuyển các khí cụ và thiết bị hồi hương cũng như giúp đào tạo lực lượng an ninh cho Afghanistan.

Nhưng ông Hollande nói, tham dự của Pháp tại Afghanistan sẽ tiếp tục với trọng tâm lớn hơn đặt vào hợp tác dân sự, kinh tế – kể cả trong các lĩnh vực văn hóa và khảo cổ học.

Theo BBC News- London

Tags:

Leave a Reply