Tin Tức Vụ Đánh Bom Ở Boston Marathon

Bom nổ ở Boston ‘làm từ nồi áp suất’

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố những bức ảnh đầu tiên về thứ được tin là mảnh còn lại của quả bom sau khi phát nổ trong giải chạy marathon ở Boston, cho thấy nó có thể làm từ nồi áp suất.

Vỏ chiếc nồi áp suất được tin là thuộc một phần của quả bom nổ tại giải chạy marathon Boston. FBI tin rằng bom làm từ nồi áp suất chứa vòng bi và đinh, một phương pháp được dùng hàng thập kỷ nay trong các vụ đánh bom khủng bố. Ảnh: AP

Các nhà điều tra vừa thu hồi những mảnh của một tấm vải nylon đen họ tin là của những chiếc ba lô được dùng để chứa hai quả bom. Họ cũng tìm thấy “những mảnh đinh có thể nằm trong một chiếc nồi áp suất”, The Guardian dẫn lời Rick DesLauriers, đặc vụ của FBI ở Boston, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết. Ông nói thêm rằng ông đang đề cập đến loại nồi áp suất cơ bản dùng trong nhiều căn bếp.

Thiết bị nổ còn lại cũng được đặt trong vật chứa bằng kim loại, nhưng đến nay chưa đủ bằng chứng để xác định đó là một chiếc nồi áp suất, theo tài liệu của Bộ An ninh Nội địa và FBI.

Những mảnh bằng chứng cùng những thứ khác có liên quan đang được gửi tới phòng thí nghiệm của FBI để kiểm tra và xác định xem liệu chúng có thực sự là một phần của quả bom hay không. Phòng thí nghiệm sẽ cố gắng dựng lại các thiết bị gây nổ để xác định nguồn gốc của chúng, NBC news dẫn lời DesLauriers nói.

Hai quả bom được kích nổ vào khoảng 2h45 chiều 15/4 theo giờ địa phương, tại hai địa điểm cách nhau khoảng 50 m ở giải chạy marathon ở Boston, bang Massachusetts, khiến tổng cộng 176 người bị thương, 17 người trong số này ở tình trạng nguy kịch. Ít nhất ba người đã thiệt mạng sau các vụ nổ.

Hơn 1.000 quan chức hành pháp từ 30 cơ quan bang và liên bang đang tham gia tìm kiếm kẻ gây ra vụ đánh bom kép, vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trên đất Mỹ kể từ sau vụ 11/9/2001. Tuy nhiên giới chức cho biết “phạm vi các nghi phạm và động cơ vẫn còn rất rộng”.

“Điều quan trọng là người làm điều này có thể là bạn, hàng xóm, đồng nghiệp hay người thân của ai đó”, ông nói và kêu gọi bất cứ người nào biết kẻ khả nghi thì hãy gọi cho FBI.

 

Mảnh nylon đen rách bươm được FBI cho là của chiếc ba lô chứa bom. Ảnh: AP
 

Người đàn ông khả nghi trong vụ đánh bom ở Boston

Diễn biến vụ đánh bom cuộc đua Boston Marathon được dựng lại, trong đó một người đàn ông khả nghi bị phát hiện từ những bức ảnh được chụp tại hiện trường.

Bản đồ mô tả đoạn cuối của tuyến đường chạy marathon, vạch đích và vị trí hai vụ nổ xảy ra chiều 15/4 theo giờ địa phương tại thủ phủ Boston của bang Massachusetts. Đồ họa: MCT

 

Bức ảnh chụp bởi một người dân ngay trước khi các quả bom phát nổ trên phố Boylston. Trong ảnh, một chiếc túi được đặt cạnh thùng thư và phía ngoài hàng rào chắn trên vỉa hè. Ảnh: Whdh
 

Bức ảnh được chụp ở cùng một khung hình cho thấy chiếc túi biến mất giữa cảnh hỗn loạn sau vụ nổ. Ảnh: Whdh

Một người đàn ông mặc đồ đen bị phát hiện có hành vi khả nghi. Trong khi mọi người co rúm lại vì bất ngờ trước vụ nổ, người đàn ông này lại chủ động chạy khỏi hiện trường. Ảnh: 7News

Hành vi của người đàn ông khả nghi tạo cảm giác người này không hề hoảng loạn hay bất ngờ vì vụ nổ. Ảnh: 7News

Người đàn ông khả nghi nhanh chóng di chuyển khỏi hiện trường giữa cảnh hỗn loạn. Ảnh: 7News

Những điều tra ban đầu cho thấy vật liệu nổ, bi sắt hoặc kim loại có thể được đặt trong một chiếc nồi áp suất. Trong ảnh, các mảnh vỡ của chiếc nồi được thu lượm tại hiện trường. Ảnh: Fox 5 Atlanta
Nguồn VNExp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top