Tiếp viên Vietnam Airlines bị nghi nhập vàng lậu

Ba tiếp viên của Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) đã bị nhà chức trách Hàn Quốc tạm giữ tại sân bay vì phát hiện một lượng lớn kim loại quý nghi là lậu định mang về VN.


Tiếp viên Vietnam Airlines đang bị giữ lại Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

Ba tiếp viên trên tham gia chuyến bay VN937 khởi hành từ rạng sáng nay 12/11 từ Seoul về Hà Nội. Trong lúc kiểm tra an ninh, Hải quan sân bay Incheon – Seoul phát hiện trong hành lý xách tay của 3 tiếp viên này có khoảng 20 lượng kim loại quý được cho là vàng chuẩn bị xuất về VN. Các nhà chức trách sân bay đã giữ lại 3 tiếp viên trên cùng với số hàng trên để tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc và áp dụng các mức phạt theo quy định của Hàn Quốc.

Nếu tính theo giá bán hiện tại ở thị trường VN 25,8 triệu đồng thì số lượng vàng trên trị giá khoảng 516 triệu đồng. Hành động mang lậu vàng về Việt Nam, nếu có, cũng không quá khó hiểu bởi suốt nhiều tháng qua, giá trong nước luôn cao hơn thế giới, có lúc vênh gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Nhưng thật trớ trêu, đến hôm nay, sau quyết định cho phép nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước, giá thu gom trong nước hiện xuống thấp hơn thế giới. Số vàng lậu trên nếu có về Việt Nam trót lọt cũng không mang lại nhiều lợi nhuận.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Vietnam Airlines xác nhận có chuyện trên và tuyên bố không dung túng, bao che bất kể hành vi, vi phạm nào của nhân viên. Đại diện hãng cho biết chuyến bay VN937 vẫn cất cánh về VN theo đúng giờ đã định. Vietnam Airlines đang chờ thông tin từ phía nhà chức trách Hàn Quốc để có các biện pháp kỷ luật với hình thức tăng nặng nếu đúng các tiếp viên trên có kết luận vi phạm.

Cách đây một ngày khi thị trường vàng trong nước sốt giá, Vietnam Airlines đã ban hành chỉ thị yêu cầu siết chặt quản lý các hoạt động bay, đảm bảo an toàn, đặc biệt là quy định của hải quan. Việc áp dụng tình tiết tăng nặng đối với 3 tiếp viên nếu có kết luận vi phạm của hải quan Hàn Quốc kể trên được đại diện Vietnam Airlines lý giải là chỉ thị đã ban hành trước đó một ngày mà sai phạm vẫn xảy ra.

Charles Ngo
Theo: VnE-Hồng Anh

Tags:

Leave a Reply