Trang chủ Tuesday, June 25th, 2019

Tiếp nhận thêm châu bản khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

[ Saturday, 26 December, 2009 ]

Ngày 25/12, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức tiếp nhận hai văn bản của triều đình Huế có liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam, do nhà nghiên cứu Phan Thuận An trao tặng.

Một bản bằng tiếng Pháp (đề ngày 2/2/1939) và một bản bằng tiếng Việt (ngày 3/2/1939). Riêng bản tiếng Việt là châu bản, có bút tích “Chuẩn y” và chữ ký bằng bút chì son của vua Bảo Đại.


Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế (phải), tiếp nhận châu bản từ nhà nghiên cứu Phan Thuận An . Ảnh: NLĐ.

Theo nhà nghiên cứu Phan Thuận An, văn bản tiếng Pháp là bản sao nguyên văn văn bản của khâm sứ Trung kỳ gửi triều đình Huế đề nghị vua Bảo Đại truy tặng Huân chương Long tinh của Nam triều cho ông Louis Fontan, một chánh cai đội hạng nhất của đội lính khố xanh trú đóng tại quần đảo Hoàng Sa. Ông này qua đời tại Nhà thương Huế do bị bệnh sốt rét sau chuyến công tác tại quần đảo Hoàng Sa.

Văn bản bằng tiếng Việt do Ngự tiền văn phòng của triều đình Huế dâng lên vua thuật lại đề nghị phía tòa khâm sứ và được vua Bảo Đại phê “Chuẩn y”.

Ông An khẳng định đây là tư liệu gốc, độc bản và là tư liệu chính thống của triều đình do đích thân nhà vua ký cho nên giá trị vừa có tính pháp lý quốc gia, vừa mang tầm quốc tế.

Trước đó ngày 26/6, ông Phan Thuận An cũng đã hiến tặng một tờ châu bản đề ngày 15/2/1939 có bút tích và chữ ký của vua Bảo Đại với nội dung liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Điều đó chứng tỏ vấn đề chủ quyền thời bấy giờ được quan tâm đặc biệt”, nhà nghiên cứu Phan Thuận An nói.

VH(st)
(Theo Người Lao động)

Xem thêm : Tin tức