Thu xứ người…

Vẫn buổi sớm như mọi khi nhưng hôm nay có cái gì khang khác, đôi chân muốn bước ra khỏi giường, tiến tới cửa sổ và ngắm nhìn trời mây, cây cỏ. Cái không khí mát mẻ chợt ập vào da thịt, tràn vào căn phòng nhỏ … Mùa thu đến rồi.
“Mùa thu xứ người có đẹp không em/ Có cơm nguội vàng, có bàng lá đỏ/ Có phố Cổ Ngư chiều chiều lộng gió/ Có con đường lát sỏi đón em về …”.

Thật khó mà tìm được ngôn ngữ diễn tả tâm trạng mỗi độ thu về. Cái trạng thái lâng lâng dịu nhẹ của đất trời mùa thu xứ người, cái man mác bâng khuâng, buồn buồn của lòng người xa xứ… khiến mình nhớ quay quắt những tháng ngày ở quê nhà.

Một thoáng kỷ niệm ùa về. Buổi chiều muộn lang thang trên đường phố, đi thật chậm, thật chậm để nghe tiếng gió và hưởng những cơn gió mát thổi qua mà cảm thấy lòng đầy phấn khích. Mình thích ra phố nhiều hơn và những con phố cũng trở nên nhộn nhịp vào thu.


Lá phong rơi, mùa thu đến rồi. (Ảnh minh họa)

Cái không khí mùa thu xứ người sao ngọt ngào, trầm lắng và lãng mạn. Mình bắt đầu bắt gặp những chiếc lá vàng đầu tiên ở hàng cây trước tòa nhà ký túc. Vài chiếc lá đã rơi xuống đất, bị gió cuốn đi, nghe xào xạc… Khung cảnh ấy, người khó tính hay khô khan đến mấy cũng phải mềm lòng trước vẻ đẹp của thiên nhiên.


Ảnh: Minh Họa

Trời vào thu, những cơn mưa đầu mùa đến bất chợt và vội vàng. Khí hậu dễ chịu hơn, không còn cái nắng nóng găy gắt, nghiệt ngã của mùa hè. Mùa thu đến không chỉ là bước chuyển mình của đất trời mà nó còn kéo theo biết bao sự đổi khác của tâm hồn con người, một ánh nhìn mới, một xúc cảm mới và có thể là cả một sự khởi đầu mới. Như mình, mới đây thôi khi hè đến, háo hức về những ngày nghỉ vui tươi. Song, khi chớm thu, lại có cảm giác hồi hộp chờ mong ngày tựu trường, được gặp bạn bè.

Đang “lãng đãng” suy tư về mùa thu, bỗng giật mình, nhìn chiếc đồng hồ báo thức đặt trên bàn học… sắp đến giờ tới trường. Vội vã uống cốc sữa, ăn nhanh vài lát bánh mì với bơ, mình chạy nhanh tới giảng đường… Cũng may, trường học gần ký túc xá.

Thu mới – đừng quên ngước lên ngắm nhìn chân trời mới, một chân trời cao rộng và đầy ước vọng. Đó cũng chính là lúc để tay nắm lấy cơ hội mới cùng cố gắng đạt được những điều ta hằng khát khao chờ đợi.

Source:BDV – Thu Trang

Tags:

Leave a Reply