Trang chủ Saturday, January 25th, 2020

Thêm tín hiệu củng cố cho sự khởi sắc kinh tế Mỹ

[ Tuesday, 22 December, 2009 ]

Tình trạng thất nghiệp tại nhiều bang trên nước Mỹ đã giảm xuống trong tháng 11 vừa qua cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế này.


Tình trạng thất nghiệp tại nhiều bang trên nước Mỹ đã giảm xuống trong tháng 11 vừa qua cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế này. Ảnh AP

Số liệu của Bộ Lao động đưa ra tỷ lệ thất nghiệp của Kentucky tháng 11 giảm từ mức 113% xuống còn 106%; bang Connecticut tình trạng thất nghiệp giảm từ mức 88% xuống còn 82%. Kentucky và Connecticut là 2 bang có tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất.

Tại New York giảm từ 10% trong tháng 10 xuống còn 86% trong tháng qua. Nhiều bang khác cũng tương tự với thất nghiệp đã giảm xuống trong tháng 11 vừa qua.

Bang South Carolina và Floria có tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 ở mức cao nhất kể từ năm 1976 đến nay. Riêng bang Michigan vẫn đi đầu về tình trạng thiếu công ăn việc làm với tỷ lệ trong tháng 11 là 147%.

Tuần vừa qua Mỹ đã thông qua dự luật 155 tỷ USD nhằm tạo thêm nhiều việc làm đồng thời hỗ trợ chính quyền các bang đang phải đối mặt với tình trạng này với các nguồn vốn thu thuế chậm trong nỗ lực ngăn chặn phải sa thải nhân công.

Đây là một trong những minh chứng mới nhất cho thấy triển vọng khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ vào đầu năm mới 2010 đang tiếp tục lớn dần.

Trước đó báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lượng nhà xây mới của Mỹ tháng 11 tăng 89% lên con số 574.000 căn. Chưa kể một lượng nhà chuẩn bị xây cũng đang ở mức rất cao căn cứ vào số giấy phép đã cấp cho các nhà xây dựng. Được biết số giấy phép đã cấp cho các nhà xây dựng đang ở mức cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Giới chuyên gia nhận định trong vài tháng tới lượng nhà xây mới có thể sẽ tiếp tục tăng do tín dụng ưu đãi từ các chương trình của chính phủ nhờ giá nhà hạ kích thích tăng doanh số và nhờ chi phí cho vay dân sự đang ở mức thấp rất dễ khuyến khích vay mua nhà.

Thị trường nhà đất là mảng quan trọng số 1 và là nền tảng của nền kinh tế và tài chính Mỹ. Sự hồi phục của thị trường này luôn được đánh giá cao và thổi nguồn cảm hứng cho các thị trường tài chính phái sinh khác.

Ngoài ra một chỉ số quan trọng là giá bán sỉ tháng 11 của Mỹ đã tăng hơn cả dự báo trước đó. Cụ thể báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá bán sỉ tháng 11 của Mỹ đã tăng 18% tăng vọt so với mức tăng chỉ 03% trong tháng 10. Mức tăng 18% trong tháng 11 cũng gấp đôi dự báo trước đó của giới chuyên gia.

Nguyên nhân chỉ số giá bán sỉ tháng 11 của Mỹ tăng hơn cả dự báo là do giá nhiên liệu tăng vọt và giá xe tải hồi phục trong tháng vừa qua.

Cùng lúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho hay sản lượng công nghiệp Mỹ tháng 11 tăng mạnh hơn dự báo. Cụ thể trong tháng 11 vừa qua sản lượng công nghiệp Mỹ tháng 11 tăng 08% tăng vọt so với mức 0% trong tháng 10 và cao hơn hẳn mức 05% mà giới chuyên gia đã dự tính.

Tuy vậy hiện tại chính quyền Mỹ vẫn phải đối mặt với các ý kiến phản đối của các nhà làm luật lo ngại về tác động của tình trạng thiếu công ăn việc làm ảnh hưởng tới thâm hụt ngân sách.

Nhật Vy (Theo Reuters Financial Times Bloomberg)

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo