Trang chủ Sunday, June 16th, 2019

Thái Lan và Campuchia cam kết ‘án binh bất động’

[ Saturday, 28 November, 2009 ]

Giới chức Thái Lan và Campuchia hôm nay tuyên bố, những căng thẳng ngoại giao mới đây giữa hai nước sẽ không dẫn đến xung đột ở khu vực biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi gặp người đồng cấp Campuchia tại Pattaya: “Lực lượng vũ trang Thái Lan và Campuchia sẽ hỗ trợ hai nước nhằm cải thiện quan hệ. Vấn đề an toàn cho người dân và hòa bình trên khu vực biên giới được đặt lên hàng đầu”.


Thái Lan – Campuchia cam kết không để xảy ra xung đột.

Theo Bộ trưởng Prawit, binh lính của cả hai bên đều có “mối quan hệ hòa bình”. Tuy nhiên, hai bên không đưa ra bất cứ cam kết nào về việc rút quân khỏi khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Bank khẳng định: “Campuchia sẽ không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng tới dân chúng hai nước. Chúng tôi sẽ tránh bất cứ hành động nào dẫn đến xung đột giữa hai quốc gia”.

Từ đầu tháng 11, quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia ảnh hưởng xấu nghiêm trọng sau khi Campuchia chỉ định cựu Thủ tướng lưu vong của Thái Lan Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho Chính phủ Campuchia và Thủ tướng Hun Sen. Hai bên đã triệu hồi đại sứ về nước và trục xuất các quan chức ngoại giao cấp cao của nhau.

Quan hệ Campuchia – Thái Lan cũng “khó khăn” từ tháng 6/2008 do tranh chấp về chủ quyền mảnh đất bao quanh ngôi đền cổ có từ thế kỷ 11, Preah Vihear.

Tòa án Quốc tế trao chủ quyền ngôi đền cho Campuchia vào năm 1962. Quyết định này khiến nhiều người Thái Lan “khó chịu”. Căng thẳng dâng cao hơn sau khi ngôi đền này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm ngoái. Hai nước đã triển khai binh lính ở khu vực biên giới tranh chấp, dẫn đến các cuộc đụng độ khiến ít nhất 7 binh lính thiệt mạng.

Trước những tranh cãi ngoại giao trên, giới quan sát lo ngại căng thẳng giữa hai nước có thể leo thang, dẫn đến các cuộc xung đột vũ trang tại khu vực biên giới.

Nguyễn Q. Nhơn
Theo biethet.com

Xem thêm : Tin tức