Thế nào là tình yêu thực?

Tình yêu thực của hôn nhân không phải là một cái gì, một khi đã làm xong rồi là sẽ trở thành thường xuyên vĩnh viễn. Nó phải là một cuộc hành trình sống động, luôn luôn mở rộng và phát triển đều đặn trong suốt cuộc đời của cả hai người vợ và chồng.

Lễ cưới chỉ có một hai ngày, nhưng hôn nhân là cả một cuộc đời.

Nếu bạn cảm thấy vui, phấn khởi, sung sướng khi bạn làm một việc tốt cho người khác được hạnh phúc hoặc không làm cho ai đau khổ buồn phiền thì bạn cứ việc làm. Ðó là khuôn mẫu giáo dục, bản tính thiện tự nhiên của con người do cảm tính không phải do lý luận, sẵn sàng chấp nhận chẳng cần suy nghĩ gì nữa.

Tình yêu là cái gì cao quí, tế nhị. Nó có tính cá nhân, tùy thuộc cảm tính hoặc suy tư của mỗi người. Nó cũng là một cái gì linh thiêng thánh, một cái gì hoàn toàn vật chất hoặc sinh lý. Vậy đâu là tình yêu đích thực, một cảm giác chung mà tất cả mọi người đều cảm thấy / kinh nghiệm được khi “yêu”? Phải chăng yêu là phối hợp, hòa nhịp của hai yếu tố mắt nhìn thích và trái tim rung động? Phải chăng khi hai người yêu nhau thì cả hai đều có cùng một cảm giác ngây ngất sung sướng như nhau?

Nếu những tác động thể xác nói lên được tình yêu thật một cách chính xác thì tại sao vẫn có những vụ ly dị? Tại sao khi mới nhìn nhau lần đầu đã yêu nhau đắm đuối mà hôn nhân lại không keo sơn cho đến lúc tóc bạc răng long? Tỉ số ly dị tại các nước Âu Mỹ cao vòi vọi chứng tỏ người dân Âu Mỹ cần có nhiều tình yêu thực hơn là tình yêu do phản ứng tự nhiên và tình cảm nhất thời.

PHIM ẢNH VÀ HÔN NHÂN

Phim ảnh là một bộ mặt của cuộc đời. Người đạo diễn thường lấy một câu chuyện thực tế đem lên màn ảnh để hoặc mua vui giải trí cho người đời hoặc để dạy đời. Nó có thể đem lại ảnh hưởng tốt hoặc xấu. Thử lấy một phim movie làm thí dụ. Phim The Bridges of Madison county (Chiếc cầu quận Madison) đã được coi là “câu chuyện tình lịch sử của thế kỷ”. Cái hấp dẫn của truyện phim này ở chỗ là nó cho ta thấy rất nhiều người đã gặp được tình yêu thực trong những mối tình vụng trộm ngắn ngủi.

Các nhà đạo diễn sản xuất phim đã đánh đúng thị hiếu quần chúng là họ thích “đổ yêu” hơn là “giữ lấy tình yêu mình đang có”. Những loại phim này thành công nhờ vào cái xã hội bồng bột dễ tin. Ngày nay rất hiếm thấy một cuốn phim mà lại không có một cặp tình nhân gặp nhau, mê nhau, ngủ với nhau rồi sống với nhau hạnh phúc suốt đời. Hoạt cảnh đó chẳng bao giờ thấy có ở thực tế cuộc đời.

Rõ ràng là những người đang tính lập gia đình và những cặp đã lấy nhau cần phải học hỏi để hiểu biết rõ thế nào là Tình Yêu Thực. Bạn có biết cái gì làm nên tình yêu thực không -một loại tình yêu tạo thành hôn nhân, khuyến khích, nâng đỡ, vun trồng nó trở nên tốt đẹp hơn, hoàn hảo hơn mỗi ngày và trong suốt cuộc đời?

TRẮC NGHIỆM

Chúng ta thử làm một câu hỏi trắc nghiệm xem những yếu tố tạo thành tình yêu thực nó thế nào? Câu hỏi thuộc loại ÐÚNG / SAI lấy ra từ cuốn sách nói về Tình Yêu của Bác sĩ Pat Love “The Truth About Love”. Một cặp vợ chồng hiện có cuộc sống vững vàng và hạnh phúcà.là cặp vợ chồng:

– Không bao giờ cãi lộn

– Không phụ thuộc vào nhau.

– Cả hai ước muốn tình dục như nhau.

– Không bao giờ cáu giận.

– Cho nhau mọi sự cần thiết.

– Chia sẻ trách nhiệm đồng đều với nhau.

– Không bao giờ cảm thấy cô đơn.

– Luôn luôn đồng ý với nhau.

– Suy nghĩ giống nhau.

– Không bao giờ cảm thấy buồn chán.

– Luôn luôn chứng tỏ cho nhau biết điều mình muốn.

– Giải quyết thỏa đáng tất cả mọi vấn đề.

Bạn nghĩ thế nào về những ý kiến trên? Ðúng hay Sai? Những ý kiến trên đều SAI. Bạn ngac nhiên lắm phải không? Chúng ta thử đọc tiếp dưới đây và hãy nhìn Tình Yêu và Hôn Nhân với con mắt thực tế ở đời hơn là những gì mà nhiều người thường tưởng nghĩ.

NHỮNG YẾU TỐ CAN BẢN CỦA Tình YÊU THỰC

Trong số những sách viết về Tình Yêu và Hôn Nhân, tôi thấy cuốn The Truth About Love của Bác sĩ Pat Love có những nghiên cứu hay và thực tế có thể giúp cho những cặp đang yêu nhau và muốn lập gia đình, đi đến hôn nhân và cả những cặp đang sống trong hôn nhân có được một cuộc hôn nhân tốt. Bác sĩ Love đã đi xa, vượt ra ngoài cả những nhận xét khuôn mẫu bình thường về hôn nhân và những phương thuốc hướng dẫn giúp cho tình yêu được bền chặt.

Ðây là 3 yếu tố căn bản của Tình Yêu Thực:

– Sự Hấp Dẫn.

– Sự Tâm đồng Ý hợp.

– Sự Thề Hứa Cam Kết.

Nhiều cặp uyên ương yêu nhau có yếu tố hấp dẫn thấp, nhưng lại không sống chung với nhau lâu đủ để có thể xem mình có hợp nhau không và có thể thề hứa cam kết với nhau được không. Theo như nghiên cứu của bác sĩ Love thì mỗi cặp nên thử nghiệm tuần tự nhiều bước để gìn giữ và làm cho mối tình của mình được kéo dài bền lâu. Hãy coi những đôi uyên ương đó họ làm ra sao và chính bạn có thể dùng sự hiểu biết sáng suốt của bạn để áp dụng vào cuộc sống hôn nhân của bạn thế nào.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ HÔN NHÂN

Cuộc hôn nhân nào cũng có những đụng chạm và thử thách không thể tránh được. Ðó là lẽ bình thường. Cha ông ta thường nói “Bát đũa để chung thì phải dụng chạm”. Ðó là vì sự Khác Biệt của con người: Khác biệt Nam – Nữ, khác biệt văn hóa / giáo dục, địa phương / dân tộc và Bản Tính / di truyền. Nghĩ rằng có những hôn nhân không có đụng chạm thử thách là không hiểu rõ về sự khác biệt của con người. Con người khác nhau không phải chỉ vì Nam – Nữ không thôi, nhưng còn khác biệt ở những yếu tố sinh lý và tâm lý nơi mỗi người.

Nhiều cặp cho rằng một khi họ yêu nhau, mê nhau là họ sẽ bám chặt lấy nhau mãi mãi, không cần phải vun trồng nuôi dưỡng mối tình đó nữa. Tình yêu vợ chồng, hôn nhân thật không phải là cái gì một khi đã làm xong rồi là sẽ trở thành thường xuyên và vĩnh viễn. Nó phải là một cuộc hành trình sống động, luôn luôn mở rộng và phát triển đều trong suốt cuộc đời của cả hai người vợ và chồng. Ðám cưới chỉ kéo dài một hai ngày, nhưng hôn nhân là cả một cuộc đời.

Không có cuộc hôn nhân nào thực sự hạnh phúc mà cả vợ lẫn chồng lại không có ý muốn hy sinh cho nhau và phục vụ nhau. Có người đã bỏ cuộc trong khi sự liên hệ giữa hai người vẫn có triển vọng trở nên tốt, chỉ vì khám phá ra chính sự yếu đuối đã tạo ra đổ vỡ lúc đầu lại thấy xuất hiện trong hôn nhân sau này.

Khi một người cố gắng thay đổi (hoặc vợ hoặc chồng) để cho sự liên hệ giữa hai người được tốt đẹp thì tất cả sự liên hệ sẽ thay đổi. Như vậy nếu cả hai vợ chồng cùng đều cố gắng thay đổi thì sẽ làm cho cuộc hôn nhân trở nên hạnh phúc.

Cuộc hôn nhân của bạn chắc chắn không khác những cuộc hôn nhân khác. Tất cả mọi cuộc hôn nhân đều có những thăng trầm của nó. Không có hôn nhân nào là toàn hảo cả. Nhưng mỗi cuộc hôn nhân đều có thể trở nên “toàn hảo” mỗi ngày một chút. Và nó sẽ toàn hảo nếu cả hai đều cùng cộng tác với nhau, nương nhau một cách tinh tế, giúp cho sự liên hệ hôn nhân trở nên sống động.

SỰ HẤP DẪN CỦA TÌNH YÊU: ÐỔ YÊU (FALLING IN LOVE) VÀ ÐỔ MÊ (INFATUATION)

Yếu tố đầu tiên của Tình yêu là yếu tố HẤP DẪN, nó gắn liền với Tình Yêu.. Nó lôi cuốn người Nam và Nữ lại với nhau, nhưng chưa chắc nó sẽ đưa tới hôn nhân tốt đẹp. “Khi bạn thấy một xã hội có ít cuộc hôn nhân vững bền mà lại có quá nhiều li dị thì đó là một xã hội trong đó người ta coi yếu tố Hấp Dẫn Ðổ Mê là tiêu chuẩn chính và duy nhất để đi tới hôn nhân” (Love p. 37).

Thế nào là ÐỔ MÊ? Theo từ điển Webster’s thì Ðổ Mê là tình trạng thiếu tỉnh táo suy nghĩ, điên loạn, hoàn toàn bị đưa đến một loại tình yêu / tình cảm điên cuồng hoặc nông cạn hoặc do tự mình đóng khung cô lập mình không chịu nghe bất cứ một dữ kiện thật nào về người mình đang mê.

Trái lại với quan niệm chung, ÐỔ YÊU thì chẳng có gì là ma lực cả. Chừng nào bạn còn thở thì bạn còn có thể đổ yêu. Ðổ Mê cũng có thể xẩy ra cho bất cứ ai, không chỉ riêng cho một phái nào hoặc loại người nào cả. Những nghiên cứu khoa học mới đây đã cho biết khá nhiều điều giúp ta khám phá ra được những chất lượng bí ẩn của “bùa yêu”.

Những chuỗi tác dụng thần kinh sinh học và tâm lý phát sinh ra yếu tố hấp dẫn của Tình Yêu và phân biệt Ðổ Mê với Thỏa Mãn Tình Dục. “Cần phải phân biệt Ðổ Mê với Kích dục là một hành động đơn thuần chỉ là thèm thỏa mãn tình dục. Con người cảm thấy bị thôi thúc thèm muốn làm tình với một ai đó mà trong lòng không có một mơ mộng lãng mạng yêu thương nào cả”.

Ðổ mê thì khác hẳn. Nghiên cứu của bác sĩ Love cho thấy: “Bạn có thể bị thu hút, lôi cuốn bởi nhiều người nhưng bạn chỉ có thể đổ mê một người trong một lúc mà thôi”. Ðặc tính của đổ mê là bạn chỉ để ý đến một người nào đặc biệt mà thôi. Khi bạn đổ mê ai thì chỉ một mình người đó mới có thể cho bạn cảm giác yêu “ngây ngất”. (p.27).

Ðổ mê tiên khởi chẳng liên quan gì tới chuyện tình dục xác thịt. Con người được Thiên Chúa ban cho sẵn có một tình yêu. Ðổ mê kích thích sư ngây ngất, một biến thái của tri giác tạo nên do tác dụng của PEA, một hợp chất hóa học của phenylethylamine, còn gọi là “phân tử tình yêu”. PEA tác dụng với kích thích tố dopamine và norepinephrine sẽ sinh ra những phản ứng phụ rất mạnh.

“Triệu chứng gồm có thái độ nhẹ nhàng dễ dãi, mất ăn, mất ngủ nhưng nghị lực lại tăng” (p.29). Người đang “tương tư” là người đang trong tình trạng say thuốc.

Nhưng lý thú ở chỗ là, “phân tử tình yêu” phải mạnh để có thể ức chế tuyến amygdala, một phần của bộ óc, liên kết với cảm giác sợ hãi và xúc động. Amygdala nằm trong hệ thống thần kinh sinh học có nhiệm vụ cảnh giác ta đừng hành động điên rồ.

“Khi đổ mê lên tới cao độ thì đương sự chẳng còn biết sợ là gì cả”. -Bác sĩ Love tiết lộ. “Những nhà nghiên cứu thấy rằng khi sự lôi kéo hấp dẫn mạnh đủ thì những mạng lưới thần kinh sẽ tràn ngập ngập chất amphetamine như một loại gia vị làm xúc tác. Tác dụng điên cuồng của các tế bào thần kinh làm cho những người mê nhau chẳng còn biết sợ là gì, trái lại còn lạc quan tếu nữa.

“Lúc bấy giờ hiển nhiên là họ chẳng còn để ý đến những lời cảnh cáo, báo động của những người thân cận thương mến họ nữa. Nếu bạn nhắc nhở họ một cách nhẹ nhàng rằng: ‘Anh / chị có thấy rằng cô ta / anh ta nghiền rượu, mất việc hai lần liền và mới ly dị hai tháng nay không?’ Anh ta / cô ta cũng sẽ nhẹ nhàng trả lời: ‘Không sao, tôi biết rồi nhưng chúng tôi sẽ giải quyết được mà….’ Nghịch cảnh lúc đó chỉ làm cho cái “bùa” tình yêu trở nên mãnh liệt hơn, bởi vì chất PEA được phấn kích trở thành tích cực hơn do chính sự nguy hiểm, nỗi sợ hãi và sự liều lĩnh của đương sự” (pp.29-30).

Tình dục xác thịt sẽ xuất hiện khi phân tử tình yêu PEA phối hợp với dopamine và norepinephrine. Bác sĩ Love cắt nghĩa: “Ảnh hưởng thích thú / dễ chịu của sự đổ mê làm cho người ta có khuynh hướng hành động một cách điên rồ, nguy hiểm mà sau này phải hối tiếc. Dù sao cũng phải nhớ rằng, đổ mê đơn thuần chỉ là bước đầu tiên của tình yêu mà thôi. Ðừng bao giờ đánh giá cái “sóng tình” nổi lên nhất thời đó là một điều kiện cố định hoặc lầm lẫn nó với tình yêu đích thực”.

Sự hấp dẫn đưa chúng ta đến tình yêu thực bằng cách thu hút, lôi cuốn hai người lại với nhau, người này lại với người kia. Nhưng sự tâm đồng ý hợp mới dẫn chúng ta đến tình trạng lâu bền cố định hơn.

SỰ TÂM ÐỒNG Ý HỢP: BẢO TOÀN SỰ LIÊN HỆ

Sự hấp dẫn của tình yêu -như bác sĩ Love cắt nghĩa- là “Cái lực lôi cuốn hai người lại với nhau vì tính tình hợp nhau và gợi cho nhau những khoái cảm tình dục và mộng mơ lãng mạng”. Sự tâm đồng ý hợp “giúp đôi bạn bảo toàn và kéo dài sự liên hệ qua năm tháng và làm cho đời sống hàng ngày trở nên nhẹ nhàng dễ chịu vì cả hai cùng chung lưng đấu cật giúp đỡ nhau” (p.110). Ðể cho sự liên hệ tiến triển tốt đẹp hơn mỗi ngày, đôi vợ chồng cần phải cùng nhau phấn đấu, sửa đổi hàng ngày thêm vào những bông hoa tình yêu lãng mạng đồng thời biết cách dùng những giá trị đẹp của sự tâm đồng ý hợp trong cuộc sống vợ chồng.

Ðôi vợ chồng hợp nhau là hai người hòa thuận nhau. Họ tử tế với nhau, kính trọng nhau, luôn luôn sẵn sàng vượt thắng mọi cử chỉ tiêu cực bằng những hành động tích cực.

Trong sự liên hệ vợ chồng thì tâm đồng ý hợp và tình bạn là hai yếu tố nổi bật nhất. Họ thường bắt đầu sự liên hệ bằng tình bạn rồi dần dần mới tiến đến chỗ yêu nhau.

Cả hai tâm sự với nhau, an ủi giúp đỡ nhau đều đặn và thường xuyên. Họ nói truyện với nhau, vui cười với nhau, ngay cả trong lúc cùng nhau sinh hoạt. Họ là những người bạn tốt, luôn luôn làm cho tình bạn trở nên phong phú hơn bằng sự hấp dẫn của tình yêu –tình lãng mạng.

“Không còn hồ nghi gì nữa, tâm đồng ý hợp chính là nhựa sống của tình yêu thực. Những nghiên cứu cũng như những suy nghĩ bình thường đều cho chúng ta thấy rằng: Tử tế với nhau, săn sóc giúp đỡ nhau, thân thiết với nhau, hành động và cử chỉ tích cực cười vui, tính tình dễ thương, luôn luôn mở miệng xin lỗi nếu làm điều gì sai lầm, cung cách đứng đắn lịch sự khi liên hệ với nhau là những phương cách tuyệt hảo làm cho mái ấm gia đình được hạnh phúc”.

St: KL

Tags:

Leave a Reply