Tên lửa Iran tràn ngập eo biển Hormuz, sẵn sàng đáp trả

Iran sẽ tổ chức lại hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC), giúp tổ chức này đủ sức xử lý công việc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tại vùng Vịnh, tình báo hải quân Mỹ ra thông báo.


Iran đầu tư mạnh cho hải quân.

Cũng theo báo cáo của Mỹ, việc hiện đại hóa của IRGC diễn ra từ lâu với việc cơ quan này đã đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc, Triều Tiên, Italy… Qua các hoạt động này, họ tiếp thu được nhiều mẫu thiết kế, công nghệ mới và giờ đây, Iran sản xuất được nhiều tàu chiến tốc độ cao nhất vùng Vịnh. Ngoài ra, Iran còn muốn sở hữu cả tàu chiến không người lái.

Mục đích của những hành động trên là giúp Iran kiểm soát được eo biển Hormuz trong trường hợp xảy ra xung đột. Khi đó, Tehran có thể sẽ chặn được 30% lượng dầu chảy ra thế giới từ khu vực này, khiến toàn cầu rơi vào cơn “đói” năng lượng, gây hậu quả nghiêm trọng với các nước phương Tây.


Iran muốn phong tỏa eo biển Hormuz khi cần thiết.

Trước khi tình báo hải quân Mỹ ra báo cáo trên, Iran tuyên bố xây thêm 10 cơ sở làm giàu uranium và bị phương Tây lên án kịch liệt, đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt. Nước Anh khẳng định, tiến trình lập dự thảo các biện pháp cấm vận mới sẽ hoàn tất trước cuối năm và kêu gọi Iran đối thoại, giải quyết vấn đề. Thông báo từ London có đoạn: “Ưu tiên hàng đầu vẫn là đối thoại để giải quyết bất đồng. Tuy nhiên, vẫn có sự lựa chọn khác là trừng phạt”.

Cùng lúc, Ngoại trưởng Đức là Guido Westerwelle cứng rắn hơn: “Nếu Iran từ chối đề xuất của chúng tôi, họ sẽ phải đối phó với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn”. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner thì khẳng định, việc Iran đe dọa xây thêm 10 nhà máy là “tức cười và trẻ con…”

Trong khi đó, theo Telegraph, dù các nước phương Tây có lên án hay nói gì chăng nữa thì việc tăng cường cấm vận khó thành hiện thực nếu không có sự hậu thuẫn của Trung Quốc và Iran, những quốc gia thân cận với Iran. Mà tới nay, Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng với việc Iran tuyên bố xây thêm 10 nhà máy, còn Nga thì khẳng định các bên không nên gây thêm căng thẳng trong vấn đề Iran. Do đó, việc trừng phạt mới vẫn còn để ngỏ.

Thuận An Công Từ (st)
Source:biethet.com

Tags: ,

Leave a Reply