TQ bành trướng quân sự: Qua mặt Nga, thách thức Mỹ

US Navy:TQ Bành Trướng Quân Sự: Qua Mặt Nga, Thách Thức Mỹ

Hai mươi năm sau ngày Bức Tường Bá Linh sụp đổ, trái với quan niệm của nhiều người Mỹ cho đó là ngày chấm dứt Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc bây giờ là một chế độ bành trướng quân lực thách thức Mỹ nhiều và mạnh hơn Liên xô khi xưa. Mỹ đang bị đặt trong thế bị động trong tương quan quân sự và kinh tế mà TQ là ngưòi vẽ đường đi trước, Mỹ chỉ thụ động bị dẫn dắt nhiều hơn.
Mới đây hai nhà lãnh đạo quân sự Mỹ và TQ gặp nhau để thắc chặt tương quan quân sự, xây dựng những cơ chế tin tưởng và hợp tác lẫn nhau, như phối hợp huấn luyện về cứu vớt và chống dịch cúm. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates và  Chủ Tịch Quân ủy Trung Ương TQ Tướng Caihou Xu, “hồ hởi” đánh giá đó là những sáng kiến thiết lập hợp  tác quân sự mới.
Nhưng theo các chuyên gia chiến lược, bức Tường Bá Linh sụp đổ, nhiều người tin rằng Nga và Đông Âu không còn, Chiến tranh lạnh đã chấm dứt, xung đột Tự do và CS  chấm dứt. Nhưng  trên thực tế ở Au châu thì đúng, nhưng ở Á châu Thái Bình Dương thì khác hẳn. TQ vẫn tiếp tục là một chế độ CS đang đóng một vai trò cũ của CS trên phương diện quân sự.
Abraham Denmark, cựu chuyên gia về Trung Cộng sự vụ của Bộ Quốc Phòng Mỹ nay làm việc cho Center for a New American Security, nói TQ đang thách thức Mỹ và Liên Au dưới một  hình thức  khác thời Chiến tranh Lạnh.
Còn  Rouben Azizian, một nhà ngoại giao cựu của Liên xô nay làm việc cho Defense Department’s Asia-Pacific Center for Security Studies in Hawaii. cũng nhận định  thách thức của TQ đối với Mỹ ở Thái Bình Dương rất mạnh, cả về thế hải thượng lẫn địa lý chiến lược.
Anh hưởng của TQ đối với Bắc Hàn làm cho Mỹ gặp nhiều khó khăn khi giải quyết bài toán nguyên tử của Bắc Hàn. TQ tăng cường ngân sách chìm nổi về quân sự không phải để quốc phòng mà để bành trướng từ  2000 là $27.9 tỉ đến 2008 là $60.1 tỷ Đô la. Hải quân Đô đốc Robert Willard, Tư Lịnh Thái bình Dương của Mỹ quân lực TQ vượt trội  ngoài ước lượng tình báo của chúng ta.
Trong Chiến tranh Lạnh Mỹ có cả một hệ thống tình báo hàng  chục ngàn người để theo dõi CS, bây giờ hệ thống đó không còn nữa. Và TQ biết rất rõ sự thiếu thốn này của Mỹ.
Mỹ cũng thiếu hiểu biết những hậu quả của những đụng chạm trên biển của TQ. Hai năm trước đây TQ không cho phép USS Kitty Hawk của Mỹ vào Hong Kong ăn lễ Tạ Ơn. Năm nay TQ cố phá dàn máy sonar mà tàu Mỹ dùng trên biển. TT Đài Loan Ma Ying-jeou gần gũi với TQ hơn, đã yêu cầu  và TQ bằng lòng chuyến hướng dàn hoả tiển không nhắm vào Đài Loan nữa. Bình Nhưỡng gây nhiều xung đột với những nước thân Mỹ như Nam Hàn, Nhật. Nhật bị Bắc Hàn và TCQđe doạ nhiều hơn thời Chiến tranh lạnh.  Trong khi đó thì Mỹ giữ thái độ thụ động, chờ và xem.

Nguyen Chinh

Tags: ,

Leave a Reply